Áp dụng mẹo dân gian chữa khóc dạ đề có hiệu quả?

Rất nhiều các bà, các mẹ Việt đều nhận định việc trẻ quấy khóc đêm là đang gặp tình trạng khóc dạ đề tâm linh và thường truyền tai nhau các mẹo dân gian chữa khóc dạ đề. Đó là những mẹo gì và áp dụng có thực sự hiệu quả?

Nguyên nhân gây tình trạng khóc dạ đề

Theo dân gian mọi người thường quen với tên gọi là khóc dạ đề tâm linh, nhưng thực chất theo khoa học định nghĩa đây là chứng Infant Colic, hay còn gọi là đau bụng ở trẻ sơ sinh. 

Theo tiêu chí Rome IV: “Infant colic là các đợt tái phát, kéo dài không thể dừng và/hoặc khóc ngặt mà không rõ nguyên nhân”. Không rõ nguyên nhân ở đây tức là các mẹ đã loại trừ được một số nguyên nhân xác định được như: Bé đói, bỉm bẩn, hăm da đau rát, con bị ốm, lồng ruột…

Theo dân gian mọi người thường quen với tên gọi là khóc dạ đề tâm linh, nhưng thực chất theo khoa học định nghĩa đây là chứng Infant Colic, hay còn gọi là đau bụng ở trẻ sơ sinh. 

Đây không phải là bệnh, tuy nhiên những biểu hiện triệu chứng của nó lại gây ra rất nhiều khó chịu cho em bé. Khóc dạ đề thường bắt đầu từ 3 tuần tuổi và kéo dài đến 4 tháng, thậm chí là 6 tháng.

Hiện nay các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân cụ thể, nhưng khi quan sát ở nhóm đối tường trẻ sơ sinh khóc dạ đề đều thấy xuất hiện vấn đề “mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột”.

Khi mất cân bằng vi sinh đường ruột, những vi khuẩn có hại sẽ phát triển quá mức, sinh khí và tạo ra nhiều độc tố gây ra các tổn thương vi viêm trong đường ruột của trẻ. Từ đó khiến trẻ bị đầy bụng và xuất hiện những cơn đau bụng âm ỉ khiến con vô cùng khó chịu, và thể hiện bằng các đợt khóc ngặt, ba mẹ không thể dỗ.

Trẻ khóc dạ đề có nguy hiểm không?

Khóc dạ đề thường sẽ tự thuyên giảm và chấm dứt hoàn toàn từ 6 tháng. Vì khi đó, qua việc tiếp xúc với môi trường bên ngoài, cầm nắm đồ vật, da kề da với mẹ… trẻ sẽ được bổ sung thêm nhiều lợi khuẩn, khiến quần thể hệ vi sinh đường ruột của bé đa dạng lên. Từ đó sẽ cải thiện và chấm dứt tình trạng khóc. 

Khóc dạ đề ở trẻ sơ sinh sẽ là lành tính nếu bé vẫn sinh hoạt bình thường, ăn tốt, tăng cân đều, không có biểu hiện sốt…

Tuy nhiên nếu tình trạng này kéo dài nhiều ngày không thuyên giảm kèm theo những biểu hiện con hay trớ vòi rồng, bụng căng cứng, bỏ bú… thì sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển toàn diện của bé:

  • Đề kháng yếu, dễ ốm vặt
  • Kém hấp thu, chậm tăng cân
  • Nguy cơ nhiễm trùng đường ruột
  • Dễ mắc các bệnh viêm da dị ứng, hen suyễn…

Những mẹo dân gian chữa khóc dạ đề

Có rất nhiều mẹo dân gian chữa khóc dạ đề ở trẻ sơ sinh nhiều người đã thử và cho hiệu quả nhất định. Tuy nhiên, theo căn cứ khoa học thì các mẹo này chưa được kiểm chứng, ví dụ như:

Cách 1:

Lấy 1 cục than củi to bằng bao diêm hoặc hơn mang lên bếp đốt cho cháy. Sau đó cho than đang cháy hồng ra cửa nhà rồi cho một nhúm muối trắng vào than cho nổ lách tách. Nếu nhà có thờ Bồ Tát, thờ Phật, thờ tổ tiên thì bạn hãy thắp nhang lên bàn thờ. Miệng nhẩm đọc đoạn kinh sau:

Khể thủ quy y tô tất đế

Đầu diện đảnh, lễ tất cu chi

Ngã kim xưng tán đại chuẩn đề

Duy nguyện từ bi thùy da hộ

Nam mô tát đã nẫm

Tam miệu tam bồ đề

Cu chi nẫm tát diệt tha

Án chiếc lệ chủ lệ chuẩn đề ta bà ha

Rồi bế em bé hơn qua than cách khoảng 50cm nam 7 lần, nữ 9 lần (cần cẩn thận cháy vào tả lót của trẻ)

Mang than đi xông quanh nhà miệng nhẩm đọc đoạn kinh và thành tâm cầu khấn cho em bé không bị quấy nhiễu, khỏe mạnh, ngoan ngoãn thông minh.

Cách 2:

Dùng hạt bìm bìm khoảng 4 gram, tán nhỏ, hòa với nước, sau đó bôi vào rốn trẻ, làm như vậy cũng giúp trẻ giảm chứng khóc đêm. Các bạn có thể mua hạt bìm bìm ở các cửa hàng thuốc Đông y.

Dùng hạt bìm bìm khoảng 4 gram, tán nhỏ, hòa với nước, sau đó bôi vào rốn trẻ, làm như vậy cũng giúp trẻ giảm chứng khóc đêm. Các bạn có thể mua hạt bìm bìm ở các cửa hàng thuốc Đông y.

Cách 3:

Trẻ sơ sinh dạ đề, khóc đêm nhiều có thể dùng cỏ ở bờ giếng, hoặc rơm hay cỏ lót ổ gà đẻ ngầm đặt dưới chiếu nằm không để cho người mẹ biết. 

Cách 4:

Ap dung meo dan gian chua khoc da de co hieu qua 2

Dùng 1 nhúm nhỏ lá trà tươi (chè non), loại lá nhỏ, rửa sạch, nhai nhuyễn, tự tay đặt vào rốn của trẻ, sau đó lấy băng quấn lại.

Cách 5:

Dùng 1 cây trúc đùi gà hay còn gọi là trúc ống điếu, trúc quan âm, chặt lấy 3 đoạn ngắn đặt lén ở chỗ trẻ ngủ đừng cho ai biết. 

Cách 6: Đốt vía

Ap dung meo dan gian chua khoc da de co hieu qua 3

Dùng đũa trẻ làm 9 (nếu là con gái) đốt và hơ quanh con đọc câu: Ba hồn chín vía, vía lành thì ở, vía dữ thì đi rồi đem vứt ra ngoài đường.

Dùng đũa trẻ làm 7 (nếu là trai) đốt và hơ quanh con đọc câu: Ba hồn bảy vía, vía lành thì ở, vía dữ thì, đi rồi đem vứt ra ngoài đường.

Xin nhắc lại, các mẹo dân gian chữa khóc dạ đề, khóc đêm ở trẻ trên đây chỉ mang tính chất tham khảo và chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh tính an toàn, hiệu quả. Do vậy, để đảm bảo, ba mẹ nên tham khảo các giải pháp đã được các tổ chức uy tín trên Thế Giới khuyên dùng, có bằng chứng khoa học, nghiên cứu rõ ràng.

AB – Kolicare: Giải pháp hiệu quả nhất cho khóc dạ đề ở trẻ sơ sinh

Men vi sinh AB – Kolicare đã cấp bằng sáng chế quốc tế cho tình trạng khóc dạ đề ở trẻ sơ sinh (Infant colic) năm 2012. Cải thiện đáng kể cả số lần khóc và thời gian khóc của trẻ/ngày. 

Men vi sinh AB – Kolicare đã cấp bằng sáng chế quốc tế cho tình trạng khóc dạ đề ở trẻ sơ sinh (Infant colic) năm 2012. Cải thiện đáng kể cả số lần khóc và thời gian khóc của trẻ/ngày. 
Ap dung meo dan gian chua khoc da de co hieu qua 4

Kết quả kiểm nghiệm lâm sàng từ nhóm trẻ khóc dạ đề trên 100 phút/ngày cho thấy:

Thời gian khóc và số lần khóc theo quan sát đã giảm nhiều hơn khi bé sử dụng AB – Kolicare so với giả dược ở ngày thứ 7, 14 và 21 (p <0,001). 100% trẻ giảm ít nhất 67% thời gian quấy khóc dạ đề sau 2 tuần sử dụng. 

Cụ thể, ở nhóm trẻ khóc 140 phút/ngày cho kết quả giảm còn 38 phút/ngày sau 1 tuần, còn 20 phút/ngày sau 14 ngày, còn 14 phút sau 21 ngày khi sử dụng AB – Kolicare. Đồng thời số lần khóc giảm từ 5 lần/ngày xuống còn 2 lần/ngày sau 7 ngày và 1 lần/ngày sau 21 ngày. 

Men vi sinh AB – Kolicare chứa 2 chủng lợi khuẩn độc quyền thế giới, được phân lập từ đường ruột của trẻ sơ sinh khỏe mạnh, được FDA Hoa Kỳ chứng nhập an toàn cấp GRAS khắt khe nhất. Đây là cấp độ an toàn cao nhất, không gây tác dụng phụ, không phụ thuộc khi sử dụng lâu dài, an toàn cho trẻ sơ sinh. 

THÔNG TIN LIÊN HỆ NHÃN HÀNG

Công ty TNHH Đào Thạch là NPP ĐỘC QUYỀN tại Việt Nam

- Trụ sở chính: ô 12, D43-LK3, khu D KĐT Geleximco, Lê Trọng Tấn, Hoài Đức, Hà Nội

- Chi nhánh HCM: 127 Nguyễn Sỹ Sách, Phường 15, Quận Tân Bình, HCM.

- Hotline tư vấn (miễn phí cước gọi): 18006213

- Zalo: 0943919116

Bài viết liên quan