Những loại thuốc cầm tiêu chảy cho bé mà ba mẹ lưu ý khi sử dụng

Tiêu chảy là bệnh lý phổ biến và gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Vì vậy, việc chăm sóc và điều trị luôn được nhiều ba mẹ quan tâm. Tiêu biểu là các kiến thức về thuốc cầm tiêu chảy cho bé. Đây là các thuốc đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị tiêu chảy. Tuy nhiên vẫn có thể mang đến nhiều tác dụng phụ. Do đó, tìm hiểu các thông tin về thuốc cầm tiêu chảy cho bé sẽ giúp ba mẹ chủ động hơn trong quá trình điều trị và hạn chế được các sai sót bất lợi.

thuoc cam tieu chay cho be

Racecadotril là thuốc cầm tiêu chảy cho bé

Racecadotril là thuốc cầm tiêu chảy cho bé theo cơ chế giảm xuất tiết nước và điện giải ở ruột. Nhờ vào tác dụng đó mà phân bé sẽ đặc hơn, giảm số lần đi ngoài và lượng dịch ở phân.

Tác dụng của racecadotril là ức chế enzym enkephalinase – một loại enzym phân hủy hoạt chất enkephalin. Mà enkephalin có tác dụng giảm mất nước và điện giải. Vì vậy, khi ức chế enzym phân hủy thì lượng enkephalin ở ruột sẽ nhiều hơn. Từ đó giúp nước và điện giải được giữ ở niêm mạc ruột, mức độ tiêu chảy cũng giảm dần.

Thuốc cầm tiêu chảy racecadotril chỉ dành cho bé trên 3 tháng tuổi. Vì vậy, ba mẹ cần sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ và cho bé uống tối đa 7 ngày.

 

Hidrasec Children Racecadotril la thuoc cam tieu chay cho be tren 3 thang tuoi
Racecadotril là thuốc cầm tiêu chảy cho bé trên 3 tháng tuổi

Diosmectite

Diosmectite là thuốc cầm tiêu chảy cho bé nhờ vào tác dụng hấp phụ và làm săn se niêm mạc ruột. Từ đó giúp làm tăng độ đặc của phân và giảm số lần đi ngoài của bé.

Tuy nhiên, trước khi sử dụng diosmectite, ba mẹ cần đảm bảo bé được bù nước và điện giải đầy đủ. Tuyệt đối không dùng thuốc cho bé bị mất nước do tiêu chảy.

Vì diosmectite có tính chất hấp phụ nên trong các trường hợp bé bị tiêu chảy do vi khuẩn phải điều trị bằng kháng sinh thì cũng nên hạn chế dùng thuốc. Nguyên nhân là do diosmectite sẽ hấp phụ các kháng sinh này, làm giảm hoặc mất tác dụng đặc trị của thuốc.

Bé dưới 1 tuổi thì cần uống 1,5g diosmectite trong 1 lần, ngày uống 2 lần như thế. Bé từ 1-2 tuổi thì cũng uống 1,5g/lần, nhưng mỗi ngày cần uống 3 lần. Bé trên 2 tuổi thì uống mỗi lần 3g và ngày uống 2 lần.

Việc sử dụng diosmectite cần được tuân theo chỉ định của bác sĩ và hướng dẫn của dược sĩ. Ba mẹ không nên tự ý cho bé uống khi chưa xác định được tình trạng tiêu chảy của bé

Smecta Diosmectite la thuoc cam tieu chay cho be hieu qua
Smecta – Diosmectite là thuốc cầm tiêu chảy cho bé hiệu quả

Berberin là thuốc cầm tiêu chảy cho bé

Berberin là thuốc cầm tiêu chảy cho bé trong các trường hợp nhiễm khuẩn đường ruột. Đây là một loại alkaloid tự nhiên có tác dụng ức chế quá trình chuyển hóa của một số vi sinh vật. Nhờ vậy giúp giảm tình trạng tiêu chảy do nội độc tố vi khuẩn, giảm tiết dịch ruột và chất điện giải.

Hiện nay các thuốc berberin thường được kết hợp với mộc hương. Nhờ vậy mà còn giúp giảm mất nước và điện giải, giúp phân đặc hơn và giảm số lần đi ngoài ở các bé.

Tùy theo độ tuổi là mỗi bé sẽ dùng một lượng berberin phù hợp. Bé từ 2-4 tuổi cần uống 20mg berberin/lần và uống 2 lần/ngày. Bé từ 5-7 tuổi thì uống 50mg/lần và 2 lần/ngày. Bé từ 8-15 tuổi thì uống 100mg/lần và 2 lần/ngày.

Ba mẹ nên cho bé uống vào buổi sáng và chiều tối, uống trước khi ăn từ 1-2 giờ sẽ cho hiệu quả tốt nhất.

Berberin la thuoc cam tieu chay cho be
Berberin là thuốc cầm tiêu chảy cho bé

Men vi sinh

Khi bé bị tiêu chảy, niêm mạc ruột sẽ bị tổn thương, làm mất đi một lượng lớn các lợi khuẩn. Từ đó khiến mất cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột. Vì vậy, để làm tăng khả năng chuyển hóa chất và chức năng tiêu hóa, ba mẹ nên bổ sung men vi sinh cho bé càng sớm càng tốt.

Ba mẹ có thể lựa chọn sử dụng men vi sinh AB-Kolicare Digest. Đây là một loại men chứa chủng lợi khuẩn giúp tăng khả năng tiêu hóa ở bé. Nhờ vậy sẽ giúp ổn định sức khỏe và sự phát triển của bé.

AB KOLICARE DIGEST
Bổ sung men vi sinh giúp điều trị tiêu chảy cho bé

Thông tin về các thuốc cầm tiêu chảy cho bé trên đây sẽ giúp cho ba mẹ chủ động hơn trong quá trình chăm sóc và điều trị tiêu chảy cho bé tại nhà. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc cầm tiêu chảy cần được cân nhắc dựa trên tình trạng sức khỏe và mức độ mất nước của bé.

Nếu còn thắc mắc về các thuốc cầm tiêu chảy cho bé, hãy liên hệ với chúng tôi qua Zalo/Messenger để được tư vấn chi tiết nhất.

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ NHÃN HÀNG

Công ty TNHH Đào Thạch là NPP ĐỘC QUYỀN tại Việt Nam

- Trụ sở chính: ô 12, D43-LK3, khu D KĐT Geleximco, Lê Trọng Tấn, Hoài Đức, Hà Nội

- Chi nhánh HCM: 127 Nguyễn Sỹ Sách, Phường 15, Quận Tân Bình, HCM.

- Hotline tư vấn (miễn phí cước gọi): 18006213

- Zalo: 0943919116

Bài viết liên quan