Các thuốc trị tiêu chảy trẻ em mà ba mẹ nên biết

Tiêu chảy là một vấn đề bệnh lý phổ biến ở trẻ em. Vì vậy, việc điều trị và chăm sóc trẻ trong quá trình tiêu chảy luôn được ba mẹ quan tâm tìm hiểu. Đặc biệt là các thông tin về thuốc trị tiêu chảy trẻ em. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn bổ sung thêm một vài kiến thức về các thuốc tiêu chảy thường dùng và biết cách chủ động dùng thuốc hợp lý nhất.

Tiêu chảy là một vấn đề bệnh lý phổ biến ở trẻ em. Vì vậy, việc điều trị và chăm sóc trẻ trong quá trình tiêu chảy luôn được ba mẹ quan tâm tìm hiểu. Đặc biệt là các thông tin về thuốc trị tiêu chảy trẻ em.
Các thuốc trị tiêu chảy trẻ em mà ba mẹ nên biết

Oresol – thuốc trị tiêu chảy trẻ em

Oresol không được xem là thuốc trị tiêu chảy trẻ em mà là một sản phẩm bổ sung nước và các ion kali, natri, clo cho trẻ. Nó giúp hạn chế tình trạng mất nước và điện giải, từ đó giảm các biến chứng suy tạng, suy hô hấp do mất nước gây nên.

Tuy nhiên, nếu pha oresol không đúng cách, quá loãng hoặc quá đặc thì sẽ không có tác dụng, thậm chí gây nhiều tác hại nghiêm trọng cho trẻ. Vì vậy, khi sử dụng oresol, ba mẹ cần lưu ý các vấn đề sau:

  • Pha một gói oresol theo đúng chỉ dẫn trên bao bì trong một lần. Không được chia gói thành nhiều lần pha vì sẽ làm thay đổi nồng độ các ion trong dịch.
  • Cho trẻ uống oresol sau mỗi lần đi ngoài hoặc khi trẻ thấy khát. Trẻ dưới 2 tuổi thì uống 50-100ml, trẻ trên 2 tuổi thì uống 100-200ml sau mỗi lần đi ngoài.
  • Nếu trẻ nôn khi uống oresol thì đợi từ 5 -10 phút rồi cho trẻ uống lại.
  • Dịch oresol đã pha chỉ sử dụng trong 24h.
  • Duy trì việc bù nước và điện giải cho đến khi hết các triệu chứng tiêu chảy.
Oresol không được xem là thuốc trị tiêu chảy trẻ em mà là một sản phẩm bổ sung nước và các ion kali, natri, clo cho trẻ.
Oresol giúp bù nước và điện giải cho trẻ bị tiêu chảy

Bổ sung kẽm cho trẻ

Kẽm là khoáng chất giúp cải thiện mức độ tiêu chảy và tránh tình trạng tiêu chảy kéo dài ở trẻ. Vì vậy, kẽm cũng được xem là thuốc trị tiêu chảy trẻ em quan trọng. Nó giúp hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch và ngăn ngừa những đợt tiêu chảy mới trong 2-3 tháng sau điều trị.

Do đó, ba mẹ cần cho trẻ uống kẽm càng sớm càng tốt khi có triệu chứng tiêu chảy. Trẻ dưới 6 tháng tuổi thì uống 10mg kẽm/ngày. Trẻ trên 6 tháng tuổi thì uống 20mg kẽm/ngày.

Thuốc điều trị tiêu chảy Racecadotril

Ở ruột trẻ có một chất chống xuất tiết có tác dụng làm giảm mất nước và điện giải gọi là enkephalin. Tuy nhiên, chất này lại dễ bị thủy phân nhanh chóng bởi enzyme enkephalinase. Sau khi enkephalin bị thủy phân, trẻ sẽ dễ bị mất nước và điện giải hơn. Do đó, cần sử dụng thuốc racecadotril để làm giảm quá trình thủy phân đó.

Racecadotril ức chế enzyme thủy phân enkephalinase, giúp tăng cường tác dụng của của enkephalin. Nhờ vậy mà giảm sự mất nước và điện giải ở trẻ.

Racecadotril là thuốc trị tiêu chảy cho trẻ trên 3 tháng tuổi và không dùng quá 7 ngày. Ba mẹ nên cho trẻ uống racecadotril trước bữa ăn.

Racecadotril ức chế enzyme thủy phân enkephalinase, giúp tăng cường tác dụng của của enkephalin. Nhờ vậy mà giảm sự mất nước và điện giải ở trẻ.
Racecadotril là thuốc trị tiêu chảy trẻ em phổ biến

Khi nào nên sử dụng thuốc kháng sinh cho trẻ bị tiêu chảy?

Không phải bất kỳ tình trạng tiêu chảy nào cũng sử dụng thuốc kháng sinh. Và để sử dụng nhóm thuốc này, trẻ cần được thăm khám và kê đơn bởi bác sĩ chuyên khoa.

Kháng sinh được dùng trong các trường hợp trẻ đi ngoài phân lỏng có máu hay nghi ngờ bị nhiễm tả,… Một số kháng sinh được chỉ định là: Azithromycin, Ciprofloxacin, Metronidazole,… Tùy theo nguyên nhân gây bệnh được chẩn đoán mà bác sĩ sẽ lựa chọn một loại kháng sinh phù hợp.

Bổ sung men vi sinh cho trẻ

Tiêu chảy gây tổn thương đường ruột và làm mất đi các vi khuẩn có lợi của trẻ. Vì vậy, việc bổ sung men vi sinh là rất cần thiết. Men vi sinh chứa các lợi khuẩn như Bifidobacterium, Lactobacillus và Bacillus giúp làm giảm số lần đi ngoài và thời gian tiêu chảy do nhiễm khuẩn.

Ba mẹ có thể lựa chọn men vi sinh AB-Kolicare Digest – một loại men giúp hỗ trợ điều trị tiêu chảy do Rotavirus và phòng ngừa các đợt tiêu chảy cấp tiếp theo. Nhờ đó giúp hồi phục sức khỏe đường tiêu hóa và kích thích sự phát triển thể chất của trẻ.

Ba mẹ có thể lựa chọn men vi sinh AB-Kolicare Digest - một loại men giúp hỗ trợ điều trị tiêu chảy do Rotavirus và phòng ngừa các đợt tiêu chảy cấp tiếp theo. Nhờ đó giúp hồi phục sức khỏe đường tiêu hóa và kích thích sự phát triển thể chất của trẻ.
Bổ sung men vi sinh giúp hỗ trợ cải thiện tình trạng tiêu chảy ở trẻ

Tìm hiểu thông tin về các thuốc trị tiêu chảy trẻ em sẽ giúp ba mẹ chủ động hơn trong quá trình chữa trị tiêu chảy cho trẻ tại nhà. Đồng thời tránh được các trường hợp tự ý dùng thuốc và lạm dụng thuốc. Nếu còn thắc mắc về thuốc trị tiêu chảy trẻ em, hãy liên hệ với chúng tôi qua Zalo/Messenger để được giải đáp chi tiết hơn.

THÔNG TIN LIÊN HỆ NHÃN HÀNG

Công ty TNHH Đào Thạch là NPP ĐỘC QUYỀN tại Việt Nam

- Trụ sở chính: ô 12, D43-LK3, khu D KĐT Geleximco, Lê Trọng Tấn, Hoài Đức, Hà Nội

- Chi nhánh HCM: 127 Nguyễn Sỹ Sách, Phường 15, Quận Tân Bình, HCM.

- Hotline tư vấn (miễn phí cước gọi): 18006213

- Zalo: 0943919116

Bài viết liên quan