Trẻ 1 tuổi biếng ăn phải làm sao ?

Trẻ 1 tuổi  biếng ăn là tình trạng xảy ra phổ biến và là vấn đề khiến các bậc phụ huynh đau đầu. Biếng ăn kéo dài có thể dẫn đến các hậu quả nghiêm trọng như: suy dinh dưỡng, rối loạn tăng trưởng, chậm phát triển trí não, ảnh hưởng đến phát triển EQ của trẻ về sau. Vì thể ba mẹ cần tìm hiểu các thông tin về vấn đề này để xử lý và khắc phục sức khỏe cho trẻ. Nhờ vậy, quá trình chăm sóc trẻ sẽ được chủ động hơn và hạn chế được các tình trạng bệnh lý .

Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc cho các bậc phụ huynh về vấn đề trẻ 1 tuổi biếng ăn

Tre 1 tuoi bieng an phai lam sao 1

Nguyên nhân trẻ 1 tuổi biếng ăn

Có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ 1 tuổi biếng ăn. Sau đây là một vài nguyên nhân chính:

Biếng ăn sinh lý

Biếng ăn sinh lý là chứng biếng ăn bắt nguồn từ thay đổi bên trong cơ thể, biến đổi về mặt sinh lý, sự thích nghi của cơ thể với những thay đổi bên ngoài.  Một số nguyên nhân của chứng biếng ăn sinh lý của trẻ 1 tuổi như sau:

– Thiếu dinh dưỡng từ khi còn là thai nhi: Khi mang thai nếu người mẹ bổ sung thiếu chất dinh dưỡng có thể khiến thai nhi bị thiếu dinh dưỡng, dẫn tới biếng ăn. Những trẻ này có thể lười bú mẹ ngay lúc mới chào đời.

– Thay đổi sinh lý: Từ khi chào đời đến 1 tuổi, trẻ có thể trải qua các giai đoạn thay đổi sinh lý như biết lật, biết ngồi, biết bò, mọc răng, học nói… Lúc đó, việc ăn ít hơn trong vài ngày hay vài tuần có thể coi là biểu hiện bình thường.

– Giảm lượng thức ăn cần thiết theo độ tuổi: Khi trẻ lên 1 tuổi, theo cơ chế sinh học tự nhiên, trẻ sẽ không cần bổ sung nhiều thức ăn và chất dinh dưỡng như giai đoạn trước đó.

– Mọc răng sữa: Lên 1 tuổi trẻ bắt đầu mọc răng, việc này gây đau, sốt, khó khăn trong việc nhai nuốt khiến trẻ không muốn ăn.

– Chưa quen với chế độ dinh dưỡng mới: Trẻ 1 tuổi đã có thể tập ăn cơm nát, thức ăn mềm, không phải thức ăn lỏng như cháo trước đó. Ban đầu trẻ có thể chưa thích ứng được với sự thay đổi nên không muốn ăn.

Biếng ăn bệnh lý

Tre bi om nen nguoi met moi an khong ngon mieng khong muon an

Trẻ bị ốm nên người mệt mỏi, ăn không ngon miệng, không muốn ăn

Nếu không phải do thay đổi sinh lý, trẻ có thể biếng ăn do bị bệnh. Một số nguyên nhân bệnh lý khiến trẻ 1 tuổi biếng ăn như sau:

– Trẻ bị viêm amidan, áp xe lợi, viêm tuyến nước bọt, nấm lưỡi, có vết loét trong miệng… gây đau khi nhai nuốt nên không muốn ăn.

– Trẻ bị rối loạn tiêu hóa gây đau bụng, nôn, táo bón, đầy hơi… khiến trẻ mệt mỏi, không thấy ngon miệng, không muốn ăn.

– Trẻ mắc các bệnh nhiễm trùng như viêm đường hô hấp, viêm phổi, viêm dạ dày, viêm ruột gây sốt, mệt mỏi, đau đớn, mất vitamin và khoáng chất khiến trẻ đầy bụng, không muốn ăn, lười ăn.

Biếng ăn do các thói quen xấu

Một số thói quen xấu khi ăn khiến trẻ không muốn ăn, ăn không ngon miệng, ăn ít. Tình trạng này kéo dài trở thành chứng biếng ăn ở trẻ.

Trẻ ham chơi trong giờ ăn

Nhiều gia đình để dỗ bé ăn thường làm trò cho bé vui, bật tivi, bật điện thoại, rong bé đi khắp nhà hàng xóm xung quanh… Việc này dần hình thành thói quen cho bé là bữa nào cũng phải lặp lại những hành động như vậy mới chịu ăn.

Mặt khác, trẻ 1 tuổi đang bắt đầu tò mò với thế giới xung quanh, trẻ dễ bị thu hút bởi những điều mới lạ. Việc bật tivi, điện thoại… khiến trẻ không tập trung, trẻ chịu ăn nhưng ăn ít hơn bình thường, dần trở nên biếng ăn hơn.

Trẻ ăn nhiều trong bữa phụ

Việc chia nhỏ bữa ăn thành nhiều bữa phụ giúp bổ sung thêm nhiều chất dinh dưỡng, cung cấp đủ năng lượng cần thiết trong ngày cho trẻ. Tuy nhiên, gia đình cần chú ý phân chia lượng thức ăn bữa phụ, bữa chính phù hợp. Không nên cho trẻ ăn nhiều vào bữa phụ, như vậy bữa chính trẻ đã no bụng, không còn muốn ăn thêm nữa.

Trẻ ăn không đúng giờ

Trẻ chỉ thực sự muốn ăn và có cảm giác no khi chúng muốn. Nhiều gia đình không sắp xếp thời gian cố định, cho trẻ ăn vào bất kỳ thời điểm nào rảnh. Điều này dẫn đến việc có khi trẻ đang no vẫn phải ăn tiếp hay trẻ đang đói mà chưa đến giờ ăn. Lâu dần, trẻ sẽ không có cảm giác no hay đói nữa, không có hứng thú muốn ăn và ăn ít đi.

Dấu hiệu trẻ 1 tuổi biếng ăn

– Trẻ ăn lâu, bữa ăn kéo dài hơn 30 phút.

– Trẻ ngậm đồ ăn, không chịu nuốt hoặc nhè đồ ăn ra ngoài.

– Trẻ quấy khóc không chịu ăn, chạy trốn khi biết đến giờ phải ăn.

– Trẻ buồn nôn khi thấy thức ăn.

– Trẻ không tăng cân hoặc tăng không đáng kể trong suốt 3 tháng.

Dau hieu tre 1 tuoi bieng an
Dấu hiệu trẻ 1 tuổi biếng ăn

Giải đáp: Trẻ 1 tuổi biếng ăn phải làm sao?

Để giải quyết tình trạng trẻ 1 tuổi biếng ăn thì các bậc phụ huynh có thể tham khảo một vài phương pháp sau:

 

Không nên làm trẻ bị căng thẳng

Khi cho trẻ ăn, bố mẹ tuyệt đối không nên ép, khiến bé bị căng thẳng và hình thành cảm giác sợ ăn. Thay vào đó mỗi bữa ăn, bố mẹ chỉ nên cho trẻ ăn từng phần nhỏ. Sau khi bé ăn hết một phần, bố mẹ lại cung cấp phần tiếp theo. Lúc này, khi ăn hết từ phần nhỏ này sang phần nhỏ khác, trẻ sẽ học được cảm giác no và không bị cảm giác căng thẳng.

 

Xay nhỏ thức ăn

Nếu trẻ 1 tuổi chưa quen ngay với loại thức ăn cứng hơn, bạn hãy xay nhỏ thức ăn để trẻ làm quen dần. Nếu trẻ biếng ăn do mọc răng, đau họng, việc xay nhỏ thức ăn, sử dụng thức ăn loãng giúp trẻ đỡ đau hơn, không làm ảnh  hưởng đến khẩu vị.

Chia nhỏ bữa ăn

Nếu trẻ ăn được lượng thức ăn nhỏ mà đã thấy no, không ăn nữa, cha mẹ hãy chia nhỏ thành nhiều bữa trong ngày. Như vậy, mỗi bữa trẻ ăn ít nhưng gộp lại vẫn cung cấp đủ lượng thức ăn cần thiết trong ngày. Tuyệt đối không ép trẻ ăn nhiều trong một bữa. Khi đó sẽ tạo nỗi ám ảnh cho trẻ về bữa ăn, trẻ sẽ tìm cách trốn để không phải ăn nữa.

Lưu ý, thời gian giữa các bữa ăn khoảng 4 – 5 tiếng để trẻ có đủ thời gian tiêu hóa thức ăn. Tránh xây dựng các bữa ăn quá gần nhau, bé không cảm thấy đói, sẽ tránh ăn. Cùng với đó, không nên cho trẻ ăn vặt nhiều trong các bữa phụ, tạo thói quen xấu cho bé.

Xây dựng bữa ăn đa dạng

Việc lặp đi lặp lại món ăn cũng gây cảm giác nhàm chán, biếng ăn ở trẻ 1 tuổi. Cha mẹ nên cố gắng kết hợp đa dạng các món để thay đổi, đổi mới khẩu vị, kích thích sự thèm ăn, giúp trẻ ăn ngon hơn. Nếu trẻ thực sự không muốn ăn, bạn hãy cho trẻ uống sữa để bổ sung đủ chất dinh dưỡng, đừng ép trẻ ăn.

Sử dụng men vi sinh

Bố mẹ có thể chọn sản phẩm AB COLICARE- giúp bổ sung hệ men vi sinh có lợi cho đường tiêu hóa của trẻ, giúp trẻ biếng ăn trở nên ăn ngon hơn và hỗ trợ bảo vệ tiêu hóa trẻ luôn khỏe mạnh.

 

Vuong 1000 x1000 2
Hỗ trợ men vi sinh giúp bé ăn ngon hơn

Đưa trẻ đi khám

Biếng ăn có thể là triệu chứng của bệnh nào đó. Vì vậy, nếu phát hiện trẻ biếng ăn trong thời gian dài, đứng cân, sụt cân, làm thế nào cũng không hết, hãy đưa trẻ đi khám. Các bác sĩ sẽ tìm ra nguyên nhân chính xác và đưa ra cách điều trị hiệu quả cho chứng biếng ăn ở trẻ 1 tuổi.

Chế độ dinh dưỡng thích hợp cho trẻ 1 tuổi

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, chế độ dinh dưỡng tốt nhất dành cho bé 1 tuổi như sau:

– Gồm 3 bữa chính trong ngày. Ở độ tuổi này, đồ ăn của các bé thường là cháo, súp,… hoặc có những bé thích ăn cơm rất sớm. Nhưng dù ăn gì chăng nữa thì bữa ăn của bé cũng phải đủ 4 nhóm chất bao gồm: chất bột (gạo, đỗ,…), chất đạm (thịt, cá, tôm, cua, trứng,…), chất béo (dầu ăn, mỡ động vật), vitamin và các khoáng chất (trong các loại rau xanh, trái cây).

– Ở lứa tuổi này, nhất là với các trẻ 1 tuổi biếng ăn, nguồn cung cấp năng lượng từ sữa vẫn rất quan trọng. Mẹ cần tăng cường cho bé bú sữa mẹ hoặc dùng sữa công thức. Mỗi ngày cho bé bú khoảng 600-800ml sữa, đó có thể là sữa mẹ, sữa công thức hoặc sữa tươi,…

– Ngoài các bữa chính trong ngày, mẹ có thể bổ sung cho bé các bữa phụ bằng sữa chua, váng sữa, trái cây, vừa giúp bổ sung các dưỡng chất thiết yếu như vitamin, các khoáng chất vừa giúp bé tiêu hóa tốt hơn. Nhưng mẹ lưu ý cần cho trẻ ăn vặt xa bữa ăn và không nên ăn quá nhiều.

Che do dinh duong cho tre 1 tuoi
Chế độ dinh dưỡng cho trẻ 1 tuổi

Hy vọng bài viết trên đây có thể giúp ích được ba mẹ ít nhiều khi gặp trường hợp trẻ 1 tuổi biếng ăn. Mọi thắc mắc hãy liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin hữu ích.

THÔNG TIN LIÊN HỆ NHÃN HÀNG

Công ty TNHH Đào Thạch là NPP ĐỘC QUYỀN tại Việt Nam

- Trụ sở chính: ô 12, D43-LK3, khu D KĐT Geleximco, Lê Trọng Tấn, Hoài Đức, Hà Nội

- Chi nhánh HCM: 127 Nguyễn Sỹ Sách, Phường 15, Quận Tân Bình, HCM.

- Hotline tư vấn (miễn phí cước gọi): 18006213

- Zalo: 0943919116

Bài viết liên quan