Trẻ bị rối loạn tiêu hóa thì ba mẹ phải làm sao?

Rối loạn tiêu hóa là một vấn đề bệnh lý phổ biến ở mọi lứa tuổi, đặc biệt là trẻ em. Tuy nhiên, các kiến thức về trẻ bị rối loạn tiêu hóa lại chưa được nhiều ba mẹ quan tâm và tìm hiểu. Từ đó dẫn đến quá trình chăm sóc và điều trị cho trẻ tại nhà chưa được hợp lý. Bài viết dưới đây sẽ giúp ba mẹ nhận biết các vấn đề rối loạn tiêu hóa ở trẻ một cách dễ dàng. Nhờ vậy giúp quá trình trị liệu được đúng cách và kịp thời nhất.

Tre bi roi loan tieu hoa thi ba me phai lam sao
Trẻ bị rối loạn tiêu hóa thì ba mẹ phải làm sao?

Dấu hiệu nhận biết trẻ bị rối loạn tiêu hóa

Trẻ bị rối loạn tiêu hóa không khó để nhận biết. Tuy nhiên, nếu trẻ còn quá nhỏ, ba mẹ cần phải theo dõi và quan sát các dấu hiệu bất thường sau đây của trẻ:

Nôn trớ

Nôn trớ là tình trạng trẻ nôn sữa sau khi bú. Tuy nhiên, tình trạng này chỉ diễn ra trong vài tháng đầu sau sinh. Do đó, nếu trẻ liên tục bị nôn trớ sau này thì ba mẹ cần quan tâm đến chức năng tiêu hóa của trẻ. Bởi vì có thể trẻ đang bị rối loạn tiêu hóa.

Đau bụng

Đau bụng là triệu chứng trẻ bị rối loạn tiêu hóa rất dễ dàng để nhận biết. Trẻ nhỏ chưa thể nói được thì ba mẹ có thể quan sát các cử chỉ của trẻ như: Thường xuyên xoa bụng, ôm bụng, quấy khóc,… Các triệu chứng này đều có thể cho thấy trẻ đang bị khó chịu ở đường ruột hoặc dạ dày. Từ đó dẫn đến các cơn đau âm ỉ và kéo dài.

Chán ăn

Các cơn đau quặn ruột khiến trẻ cảm thấy mệt mỏi, đắng miệng. Từ đó dẫn đến biếng ăn, chán ăn. Tuy nhiên, tình trạng biếng ăn cũng có thể là thói quen của trẻ ngay từ khi còn nhỏ. Do đó, ba mẹ nên linh động trong quá trình quan sát và nhận biết dấu hiệu này.

Đi ngoài phân lỏng liên tục

Trẻ bị rối loạn tiêu hóa có thể đi ngoài phân lỏng từ 3 lần trở lên trong một ngày. Khi đó, trẻ được xác định là bị tiêu chảy. Tình trạng tiêu chảy gây ảnh hưởng rất lớn đến sự cân bằng vi sinh đường ruột và hấp thu, chuyển hóa chất. Vì vậy, nếu nhận thấy bệnh lý này ở trẻ, ba mẹ nên chăm sóc và điều trị hợp lý.

Táo bón

Tương tự như tiêu chảy, táo bón cũng được xem là một bệnh lý biểu hiện cho vấn đề rối loạn tiêu hóa. Đây là tình trạng trẻ không đi ngoài thường xuyên, 2 – 3 ngày mới đi một lần. Tính chất phân là khô rắn, cứng, to, đóng khuôn… Trẻ bị đau bụng và gặp khó khăn khi đi đại tiện, đại tiện đau, muốn đi nhưng không được… Hậu quả của táo bón là khiến trẻ biếng ăn, sợ ăn, đau bụng, chậm lớn.

Tre bi roi loan tieu hoa thuong dau bung tao bon
Trẻ bị rối loạn tiêu hóa thường đau bụng, táo bón

Cách chăm sóc trẻ bị rối loạn tiêu hóa

Trẻ bị rối loạn tiêu hóa thường chậm lớn, kém phát triển thể chất. Do đó, ba mẹ cần nhận biết các dấu hiệu và điều trị cho trẻ một cách kịp thời. Việc điều trị rối loạn tiêu hóa ở trẻ tại nhà thường xoay quanh việc cung cấp dinh dưỡng một cách hợp lý và bổ sung các lợi khuẩn.

Xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý

Khi trẻ bị rối loạn tiêu hóa, ba mẹ cần bổ sung cho trẻ các thức ăn mềm, dễ tiêu hóa và chứa nhiều chất dinh dưỡng. Bởi vì lúc này, sự co thắt của các cơ khiến trẻ rất mệt mỏi và quá trình chuyển hóa thức ăn cũng giảm. Do đó, các thực phẩm cho trẻ ăn cần đảm bảo các tiêu chuẩn trên. Một số món ăn phù hợp là cháo, súp, thịt hầm,…

Bên cạnh đó, tất cả các món ăn mà trẻ dùng cần đảm bảo vệ sinh, hạn chế mua các thức ăn nhiều dầu mỡ, thức ăn nhanh. Đồng thời, nên cho trẻ ăn các món ăn còn ấm nóng và chia nhỏ thành nhiều bữa để trẻ hấp thu dễ dàng hơn.

Bổ sung men vi sinh cho trẻ

Men vi sinh là sản phẩm có thể bổ sung cho trẻ bất cứ lúc nào. Men vi sinh cung cấp một lượng lớn các lợi khuẩn, từ đó hỗ trợ cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột, giúp quá trình chuyển hóa và hấp thu chất được cải thiện tốt hơn.

AB Kolicare Drop
Bổ sung lợi khuẩn giúp điều trị trẻ bị rối loạn tiêu hóa

Trẻ bị rối loạn tiêu hóa có thể chậm lớn, biếng ăn và chậm phát triển. Vì vậy, việc tìm hiểu cách chăm sóc trẻ tại nhà sẽ giúp ba mẹ chủ động hơn trong quá trình điều trị rối loạn tiêu hóa. Nếu ba mẹ còn thắc mắc về vấn đề trẻ bị rối loạn tiêu hóa, hãy liên hệ với chúng tôi qua Zalo/Messenger để được tư vấn chi tiết nhất.

THÔNG TIN LIÊN HỆ NHÃN HÀNG

Công ty TNHH Đào Thạch là NPP ĐỘC QUYỀN tại Việt Nam

- Trụ sở chính: ô 12, D43-LK3, khu D KĐT Geleximco, Lê Trọng Tấn, Hoài Đức, Hà Nội

- Chi nhánh HCM: 127 Nguyễn Sỹ Sách, Phường 15, Quận Tân Bình, HCM.

- Hotline tư vấn (miễn phí cước gọi): 18006213

- Zalo: 0943919116

Bài viết liên quan