Bổ sung kẽm cho trẻ tiêu chảy đúng cách và hiệu quả

Bổ sung kẽm cho trẻ bị tiêu chảy được khuyến nghị trong nhiều phác đồ điều trị. Tuy nhiên, để việc trị liệu có hiệu quả, ba mẹ cần cho trẻ uống kẽm đúng cách, đúng liều lượng. Các thông tin dưới đây sẽ giúp ba mẹ hiểu hơn về vai trò của kẽm. Từ đó, bổ sung kẽm cho trẻ tiêu chảy một cách hợp lý nhất.

Bo sung kem cho tre tieu chay phai dung lieu va dung thoi gian
Bổ sung kẽm cho trẻ tiêu chảy sẽ giúp hồi phục tiêu hóa tốt hơn

Tác dụng của kẽm đối với trẻ bị tiêu chảy

Kẽm có vai trò quan trọng trong việc sản sinh các enzym tiêu hóa và dịch mật. Vì vậy, bổ sung khoáng chất này sẽ giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn. Từ đó hỗ trợ giảm mức độ đi ngoài và hạn chế tình trạng tiêu chảy kéo dài. Đồng thời còn giúp tăng cường hệ miễn dịch và ngăn ngừa những đợt tiêu chảy mới trong 2-3 tháng sau điều trị.

Tuy nhiên, tác dụng tích cực của kẽm đối với tình trạng tiêu chảy chỉ được ghi nhận trên trẻ em. Chưa có một nghiên cứu nào chứng minh được khả năng hỗ trợ điều trị tiêu chảy của kẽm trên tiêu chảy ở người lớn.

Bổ sung kẽm cho trẻ tiêu chảy như thế nào?

Kẽm là thuốc điều trị tiêu chảy. Vì vậy, việc sử dụng kẽm phải đúng liều lượng và thời gian. Thông thường, liều lượng kẽm cần dùng sẽ được bác sĩ cân nhắc dựa trên độ tuổi và thể trọng của trẻ. Trẻ dưới 6 tháng tuổi thì cần uống 10mg kẽm/ngày. Trẻ trên 6 tháng tuổi thì được sử dụng 20mg kẽm/ngày.

Thời gian dùng kẽm sẽ kéo dài từ 10 – 14 ngày.

Bo sung kem cho tre tieu chay se giup hoi phuc tieu hoa tot hon
Bổ sung kẽm cho trẻ tiêu chảy phải đúng liều và đúng thời gian

Các thuốc khác cần bổ sung cho trẻ tiêu chảy

Bên cạnh việc bổ sung kẽm cho trẻ tiêu chảy, bù dịch và men tiêu hóa cũng giúp giảm tình trạng mất nước và hồi phục sức khỏe tốt hơn.

Oresol

Oresol giúp bù lại lượng nước và điện giải đã mất đi do tiêu chảy. Vì vậy, đây là dung dịch được nhiều ba mẹ sử dụng để bổ sung cho trẻ. Tuy nhiên, ba mẹ cần lưu ý pha và cho trẻ uống oresol đúng cách trong suốt thời gian tiêu chảy thì mới đạt hiệu quả trị liệu tối ưu.

  • Pha một gói oresol theo đúng hướng dẫn sử dụng trên bao bì trong một lần. Nhiều ba mẹ nghĩ nên chia gói làm nhiều lần pha cho đảm bảo vệ sinh là không đúng, vì sẽ làm thay đổi nồng độ các ion trong dịch. Do đó, không chia nhỏ gói oresol để pha.
  • Cho trẻ dưới 2 tuổi uống 50-100ml, trẻ trên 2 tuổi uống 100-200ml sau mỗi lần đi ngoài hoặc khi trẻ cảm thấy khát.
  • Nếu trẻ nôn khi uống oresol thì không nên ép trẻ uống lại ngày. Cần đợi từ 5 -10 phút rồi mới tiếp tục cho trẻ dùng dịch.
  • Dịch oresol đã pha chỉ sử dụng trong 24h.

Men vi sinh

Việc đi ngoài liên tục khiến niêm mạc ruột tổn thương và làm mất đi một lượng vi khuẩn có lợi rất lớn. Do đó, để giúp chức năng tiêu hóa hoạt động tốt hơn, ba mẹ cần bổ sung men vi sinh cho trẻ. Men vi sinh chứa các lợi khuẩn như Bifidobacterium, Lactobacillus và Bacillus giúp làm giảm số lần trẻ đi ngoài và rút ngắn thời gian tiêu chảy do nhiễm khuẩn.

Ba mẹ có thể lựa chọn men vi sinh AB-Kolicare Digest – một loại men giúp hỗ trợ điều trị tiêu chảy do Rotavirus và phòng ngừa các đợt tiêu chảy cấp tiếp theo. Nhờ đó giúp hồi phục sức khỏe đường tiêu hóa và kích thích sự phát triển thể chất của trẻ.

Men vi sinh cũng có thể được sử dụng khi trẻ không có triệu chứng tiêu chảy với tác dụng tăng cường lợi khuẩn đường ruột, tránh tiêu chảy xảy ra.

Bo sung men vi sinh giup ho tro dieu tri tieu chay o tre
Bổ sung men vi sinh giúp hỗ trợ điều trị tiêu chảy ở trẻ

Bổ sung kẽm cho trẻ tiêu chảy là rất cần thiết và quan trọng. Tuy nhiên, việc bổ sung cần đúng cách, đúng liều thì mới đảm bảo hiệu quả trị liệu. Nếu ba mẹ vẫn còn thắc mắc về việc bổ sung kẽm cho trẻ tiêu chảy, hãy nhắn tin cho chúng tôi qua Zalo/Messenger để được tư vấn một cách chi tiết.

THÔNG TIN LIÊN HỆ NHÃN HÀNG

Công ty TNHH Đào Thạch là NPP ĐỘC QUYỀN tại Việt Nam

- Trụ sở chính: ô 12, D43-LK3, khu D KĐT Geleximco, Lê Trọng Tấn, Hoài Đức, Hà Nội

- Chi nhánh HCM: 127 Nguyễn Sỹ Sách, Phường 15, Quận Tân Bình, HCM.

- Hotline tư vấn (miễn phí cước gọi): 18006213

- Zalo: 0943919116

Bài viết liên quan