Các dấu hiệu trẻ bị rối loạn tiêu hóa mà ba mẹ nên ghi nhớ

Rối loạn tiêu hóa là bệnh lý xuất hiện do sự co thắt bất thường của các cơ. Vì thế, các dấu hiệu trẻ bị rối loạn tiêu hóa thường liên quan đến các triệu chứng ở dạ dày và ruột. Do đó, để việc điều trị và chăm sóc trẻ được hợp lý và chủ động, ba mẹ cần tìm hiểu các kiến thức để nhận biết tình trạng rối loạn này. Bài viết dưới đây sẽ giúp ba mẹ nắm bắt các thông tin đó. Nhờ vậy giúp quá trình theo dõi và xác định bệnh được kịp thời.

Đau bụng

Sự co thắt của các cơ tiêu hóa một cách bất thường khiến trẻ bị đau bụng. Cơn đau bụng có thể âm ỉ hoặc dữ dội tùy theo mức độ và thời gian co thắt. Do đó, ba mẹ cần nhận biết dấu hiệu trẻ bị rối loạn tiêu hóa này để việc điều trị được nhanh chóng.

Tuy nhiên, trẻ còn quá nhỏ thì chưa thể nói ra cơn đau mình gặp phải. Vì vậy, ba mẹ cần quan sát các biểu hiện của trẻ như: Thường xuyên xoa bụng, sờ bụng, quấy khóc và xoay người. Nếu nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào như trên thì hãy đưa trẻ đến bác sĩ để được thăm khám.

Dau bung la dau hieu tre bi roi loan tieu hoa
Đau bụng là dấu hiệu trẻ bị rối loạn tiêu hóa

Buồn nôn, nôn là dấu hiệu trẻ bị rối loạn tiêu hóa

Nôn trớ sau khi bú sữa là hiện tượng bình thường ở trẻ vài tháng tuổi. Tuy nhiên, khi trẻ lớn hơn, hiện tượng nôn trớ vẫn tiếp tục thì chứng tỏ trẻ đang gặp phải một số bất thường ở hệ tiêu hóa.

Sự co thắt của các cơ khiến sữa và thức ăn bị đẩy ngược lên lại thực quản, khiến trẻ bị buồn nôn và thường nôn sau khi ăn hoặc bú sữa. Sự co thắt có thể xảy ra đột ngột. Do đó, triệu chứng buồn nôn và ói mửa có thể không xảy ra liên tục. Nhưng nếu nhận thấy trẻ thường xuyên bị buồn nôn, nôn thì ba mẹ cần xem xét đến vấn đề trẻ đang bị rối loạn tiêu hóa

 Trẻ chán ăn, biếng ăn

Chán ăn, biếng ăn là vấn đề thường xuyên xuất hiện ở trẻ. Do đó, rất khó để phân biệt được tình trạng chán ăn do sinh lý hay do rối loạn tiêu hóa gây ra. Vì vậy, ba mẹ cần quan sát và linh động trong việc theo dõi trẻ tại nhà.

Rối loạn tiêu hóa ở trẻ khiến quá trình chuyển hóa chất ở dạ dày bị giảm sút, quá trình hấp thu ở ruột bị đình trệ.

bTre chan an bieng an

Trẻ chậm lớn

Sự hấp thu dinh dưỡng giảm sút kéo dài sẽ khiến trẻ bị thiếu chất. Từ đó gây nên tình trạng trẻ chậm lớn, suy dinh dưỡng, còi xương. Vì vậy, nếu ba mẹ thấy trẻ không tăng cân và chiều cao trong một thời gian thì cần xem xét đến vấn đề rối loạn tiêu hóa.

Tiêu chảy là dấu hiệu trẻ bị rối loạn tiêu hóa

Tiêu chảy là một bệnh lý điển hình, nhưng nó cũng là dấu hiệu trẻ bị rối loạn tiêu hóa. Đây là tình trạng trẻ đi ngoài phân lỏng từ 3 lần trở lên trong một ngày và thường xảy ra do ngộ độc thực phẩm, nhiễm virus, vi khuẩn hay dị ứng thức ăn.

Tiêu chảy khiến niêm mạc ruột bị tổn thương, co thắt và giảm quá trình hấp thu nước, chất dinh dưỡng. Khi tiêu chảy kéo dài liên tục sẽ làm cho trẻ bị chậm lớn và có thể gây ra một số biến chứng khác như: Suy tạng, suy hô hấp,… Vì vậy, khi nhận thấy trẻ có triệu chứng tiêu chảy thì ba mẹ cần chăm sóc kịp thời tại nhà.

Táo bón

Tương tự như tiêu chảy, táo bón cũng được xem là một bệnh lý biểu hiện cho vấn đề rối loạn tiêu hóa. Đây là tình trạng trẻ không đi ngoài thường xuyên, 2 – 3 ngày mới đi một lần. Tính chất phân là khô rắn, cứng, to, đóng khuôn… Trẻ bị đau bụng và gặp khó khăn khi đi đại tiện, đại tiện đau, muốn đi nhưng không được… Hậu quả của táo bón là khiến trẻ biếng ăn, sợ ăn, đau bụng, chậm lớn.

Tao bon la dau hieu tre bi roi loan tieu hoa
Táo bón là dấu hiệu trẻ bị rối loạn tiêu hóa

Có nhiều dấu hiệu trẻ bị rối loạn tiêu hóa mà ba mẹ có thể nhận biết. Vì vậy, khi chăm sóc trẻ, ba mẹ cần quan tâm đến các vấn đề đường ruột. Nếu còn thắc mắc về các dấu hiệu trẻ bị rối loạn tiêu hóa, hãy liên hệ với chúng tôi qua Zalo/Messenger để được tư vấn chi tiết nhất.

THÔNG TIN LIÊN HỆ NHÃN HÀNG

Công ty TNHH Đào Thạch là NPP ĐỘC QUYỀN tại Việt Nam

- Trụ sở chính: ô 12, D43-LK3, khu D KĐT Geleximco, Lê Trọng Tấn, Hoài Đức, Hà Nội

- Chi nhánh HCM: 127 Nguyễn Sỹ Sách, Phường 15, Quận Tân Bình, HCM.

- Hotline tư vấn (miễn phí cước gọi): 18006213

- Zalo: 0943919116

Bài viết liên quan