Các phác đồ điều trị tiêu chảy cấp ở trẻ em hiệu quả

Lựa chọn phác đồ điều trị tiêu chảy cấp ở trẻ em phù hợp sẽ giúp việc trị liệu được hiệu quả hơn. Bởi vì dựa theo tình trạng và dấu hiệu tiêu chảy của trẻ mà chọn thuốc và bổ sung dinh dưỡng cần thiết. Do đó, ba mẹ nên cập nhật các kiến thức phổ biến này để chăm sóc sức khỏe tiêu hóa của trẻ được toàn diện hơn.

Phác đồ điều trị tiêu chảy cấp ở trẻ em không mất nước

Trẻ bị tiêu chảy cấp không mất nước là tình trạng đi lỏng nhiều lần trong ngày và không có các dấu hiệu sau đây:

  • Mắt trũng sâu
  • Kích thích, vật vã hay ngủ li bì
  • Uống nước háo hức hay không uống được

Khi đó, trẻ cần được điều trị tại nhà một cách hợp bằng cách bổ sung nước, điện giải và kẽm.

– Ba mẹ cần bổ sung nước và điện giải cho trẻ bằng dịch  oresol, nước cháo loãng, nước súp,… hay các dịch không chứa muối như: Nước sôi để nguội, nước dừa, nước cơm,…

– Bên cạnh đó, mẹ cần cho trẻ bú thường xuyên và nhiều hơn. Nếu trẻ dùng sữa công thức thì nên chọn các loại sữa không chứa đường lactose.

– Tuyệt đối không cho trẻ uống các nước có gas và nước uống đóng chai chứa đường.

– Bổ sung kẽm cho trẻ càng sớm càng tốt. Trẻ dưới 6 tháng tuổi thì cần uống 10mg kẽm/ngày. Trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên thì uống 20mg/ngày.

Bu nuoc va dien giai giup dieu tri tieu chay cap o tre
Bù nước và điện giải giúp điều trị tiêu chảy cấp ở trẻ

Phác đồ điều trị tiêu chảy cấp có mất nước ở trẻ em

Khi trẻ có dấu hiệu mất nước, cần lựa chọn phác đồ điều trị tiêu chảy cấp ở trẻ em dành cho các trung tâm y tế. Phác đồ thích hợp với những trẻ có triệu chứng:

  • Mắt trũng
  • Trẻ kích thích, uống nước háo hức
  • Khi véo da trẻ, dấu véo mất chậm

Lúc này ba mẹ nên đưa trẻ đến bệnh viện gần nhất để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Các bác sĩ sẽ bù oresol cho trẻ trong vòng 4 giờ. Thể tích oresol sử dụng được tính theo cân nặng x 75 (ml). Nếu trẻ không thể uống được thì có thể đưa dung dịch qua ống thông dạ dày hoặc truyền Ringer lactat qua tĩnh mạch.

Sau 4 giờ, trẻ sẽ được đánh giá lại mức độ tiêu chảy và bắt đầu được cho ăn, bổ sung kẽm.

Phác đồ điều trị tiêu chảy cấp mất nước nặng ở trẻ em 

Trong trường hợp trẻ bị bất tỉnh, ngủ li bì và không thể uống nước được thì bác sĩ sẽ áp dụng phác đồ điều trị tiêu chảy cấp ở trẻ em mất nước nặng. Trẻ sẽ được truyền Ringer lactat. Đến khi trẻ có thể uống lại thì ngay lập tức cho trẻ dùng oresol. Sau đó đánh giá lại tình trạng tiêu chảy và tiếp tục điều trị.

Truyen Ringer lactat giup dieu tri tieu chay cap mat nuoc o tre
Truyền Ringer lactat giúp điều trị tiêu chảy cấp mất nước ở trẻ

Bổ sung men vi sinh cho trẻ bị tiêu chảy

Bên cạnh việc sử dụng các thuốc theo phác đồ điều trị, ba mẹ có thể bổ sung thêm men vi sinh cho trẻ bị tiêu chảy. Bởi vì lúc này, đường ruột của trẻ rất yếu và bị mất đi một lượng lớn các vi khuẩn có lợi. Do đó, trẻ có thể bị rối loạn tiêu hóa sau tiêu chảy.

Vậy nên, bổ sung thêm các chủng lợi khuẩn như Bifidobacterium, Lactobacillus và Bacillus sẽ giúp làm giảm số lần đi ngoài, thời gian tiêu chảy do nhiễm khuẩn và tăng cường chức năng tiêu hóa.

Ba mẹ có thể lựa chọn men vi sinh AB-Kolicare Digest chứa các lợi khuẩn Lactobacillus rhamnosus GG (LGG). Đây là một loại lợi khuẩn giúp hỗ trợ điều trị tiêu chảy do Rotavirus hiệu quả. Song song đó còn giúp kích thích sự phát triển của trẻ, phòng ngừa các đợt tiêu chảy tiếp theo và hạn chế nhiễm khuẩn đường tiêu hóa.

Các phác đồ điều trị tiêu chảy cấp ở trẻ em cần được áp dụng trong các trường hợp phù hợp thì mới cho hiệu quả trị liệu tốt. Do đó, ba mẹ cần có hiểu biết về những thông tin này một cách cụ thể. Nếu còn thắc mắc về những phác đồ điều trị tiêu chảy cấp ở trẻ em, hãy nhắn tin cho chúng tôi qua Zalo/Messenger để được tư vấn chi tiết.

THÔNG TIN LIÊN HỆ NHÃN HÀNG

Công ty TNHH Đào Thạch là NPP ĐỘC QUYỀN tại Việt Nam

- Trụ sở chính: ô 12, D43-LK3, khu D KĐT Geleximco, Lê Trọng Tấn, Hoài Đức, Hà Nội

- Chi nhánh HCM: 127 Nguyễn Sỹ Sách, Phường 15, Quận Tân Bình, HCM.

- Hotline tư vấn (miễn phí cước gọi): 18006213

- Zalo: 0943919116

Bài viết liên quan