Dấu hiệu táo bón ở trẻ sơ sinh – Điều bố mẹ cần biết

Dấu hiệu táo bón ở trẻ sơ sinh là vấn đề khá phổ biến mà bất kỳ bố mẹ nào cũng quan tâm. Bởi lẽ, khi trẻ bị táo bón, sức khỏe và thể chất trẻ sẽ ảnh hưởng. Vậy nên cần phải xác định đúng và nhận biết được các dấu hiệu táo bón để bắt đầu điều trị, lựa chọn được phương pháp hợp lý tại nhà và tránh các bệnh lý không đáng có gây nên do tình trạng táo bón kéo dài.

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn các thông tin về dấu hiệu táo bón ở trẻ sơ sinh một cách cụ thể nhất

Dau hieu tao bon o tre so sinh Dieu bo me can biet
Dấu hiệu táo bón ở trẻ sơ sinh- Điều bố mẹ cần biết

Số lần đi ngoài ít hơn bình thường

Trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi thường đi ngoài từ 2-3 lần/ngày. Trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn sẽ ít gặp táo bón hơn so với những trẻ uống sữa ngoài. Nếu thấy trẻ có biểu hiện đi ngoài ít hơn bình thường, khoảng 1-2 ngày mới đi đại tiện một lần, mẹ có thể nghĩ đến trường hợp trẻ bị táo bón. Để chắc chắn, mẹ nên theo dõi thêm các dấu hiệu khác từ đó có biện pháp kịp thời cho trẻ, tránh để quá lâu, ảnh hưởng đến sức khỏe của con.

So lan di ngoai it hon binh thuong

Đi ngoài rất khó khăn

Một biểu hiện khác của chứng táo bón ở trẻ sơ sinh là việc đi ngoài gặp rất nhiều khó khăn. Bé thường phải rặn nhiều, mặt đỏ bừng lên, vã mồ hôi, thậm chí khóc rất nhiều vì đau rát. Việc trẻ đại tiện phải rặn nhiều có thể gây tổn thương vùng hậu môn chảy máu, nếu kéo dài có thể gây bệnh trĩ. Chính vì vậy, mẹ cần hết sức lưu ý khi con có những biểu hiện như trên.

Thời gian đi đại tiện lâu hơn bình thường

Biểu hiện táo bón ở trẻ sơ sinh phải kể tới việc đi ngoài lâu hơn bình thường, trẻ sơ sinh bị táo bón không đi ngoài được. Trẻ phải rặn nhiều, gắng sức rặn, mặt mày đỏ bừng, khóc nhiều vì đau rát, khó chịu… nên thời gian đi đại tiện có thể kéo dài tới 30 phút hoặc lâu hơn.

Phân cứng vón cục

Cách để ba mẹ nhận biết bé có bị táo hay không là nhìn vào biểu hiện của phân. Thông thường, phân của trẻ sơ sinh bị táo bón thường cứng, khô, vón cục giống như phân dê. Ở một số trường hợp, phân của trẻ sơ sinh bị táo bón ở dạng sệt quánh, keo dính

Cac hinh dang cua phan khi tre bi tao bon
Các hình dạng của phân khi trẻ bị táo bón

Chướng bụng, ăn không tiêu

Khi trẻ bị táo bón, thức ăn không tiêu hóa được sẽ tích tụ lại khiến trẻ bị chướng bụng, khó tiêu, sờ vào thấy bụng cứng, kèm theo đó là các hiện tượng đầy hơi, xì hơi nặng mùi… Đây là một trong những dấu hiệu dễ nhận biết và các mẹ cần theo dõi thêm để có biện pháp kịp thời.
Trên đây là 5 dấu hiệu nhận biết trẻ bị táo bón. Hy vọng sẽ cung cấp thông tin bổ ích để bố mẹ kịp thời phát hiện và xử lý tình trạng táo bón cho trẻ một cách nhanh nhất

THÔNG TIN LIÊN HỆ NHÃN HÀNG

Công ty TNHH Đào Thạch là NPP ĐỘC QUYỀN tại Việt Nam

- Trụ sở chính: ô 12, D43-LK3, khu D KĐT Geleximco, Lê Trọng Tấn, Hoài Đức, Hà Nội

- Chi nhánh HCM: 127 Nguyễn Sỹ Sách, Phường 15, Quận Tân Bình, HCM.

- Hotline tư vấn (miễn phí cước gọi): 18006213

- Zalo: 0943919116

Bài viết liên quan