Nhận biết dấu hiệu trẻ sơ sinh bị tiêu chảy và điều trị hợp lý

Tiêu chảy là một trong những bệnh lý thường gặp ở trẻ sơ sinh. Đặc biệt là ở những trẻ bú bình, nguy cơ tiêu chảy có thể gấp 10 lần so với trẻ bú mẹ bình thường. Vậy nhận biết dấu hiệu trẻ sơ sinh bị tiêu chảy như thế nào? – Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp cho câu hỏi đó. Đồng thời đưa ra các chỉ dẫn điều trị tiêu chảy tại nhà cho trẻ vô cùng hiệu quả.

Thiet ke chua co ten 21
Đi ngoài phân lỏng là dấu hiệu trẻ sơ sinh bị tiêu chảy

Dấu hiệu trẻ sơ sinh bị tiêu chảy theo mức độ mất nước

Dấu hiệu đầu tiên để nhận biết trẻ bị tiêu chảy là tình trạng đi ngoài phân lỏng từ 3 lần trở lên trong một ngày. Tuy nhiên, trẻ nhỏ bú mẹ có thể đi phân lợn cợn, phân tước 5-7 lần/ngày là bình thường. Vì vậy, tính chất phân lỏng quan trọng hơn số lần đi ngoài. Bạn cần kiểm tra sự khác biệt về độ đặc, màu sắc và lượng dịch có trong phân so với những ngày bình thường.

Bên cạnh đó, quấy khóc, bỏ bú, chán ăn cũng có thể là dấu hiệu trẻ sơ sinh bị tiêu chảy. Ba mẹ cần lưu ý các dấu hiệu đó để kiểm tra sức khỏe cho trẻ kịp thời.

Khi đã nhận thấy trẻ bị tiêu chảy, bạn cần quan sát các dấu hiệu khác dưới đây để đánh giá sự mất nước của trẻ. Những dấu hiệu này rất quan trọng trong việc lựa chọn phương pháp điều trị tiêu chảy.

Tiêu chảy mất nước nặng

Trẻ có hai trong các dấu hiệu sau:

 • Trẻ ngủ li bì, rất khó đánh thức.
 • Mắt trẻ trũng sâu.
 • Không uống được hoặc uống rất kém. Trẻ nhỏ thì bỏ bú.
 • Khi véo da, dấu véo mất rất chậm. Cho thấy da mất độ đàn hồi nặng.

Tiêu chảy có mất nước

Trẻ có hai trong các dấu hiệu sau:

 • Người vật vã, kích thích, thường xuyên quấy khóc, cáu gắt.
 • Mắt trẻ trũng hơn so với bình thường
 • Trẻ thường đòi uống nước hoặc bú. Lúc uống nước hoặc bú rất háo hức.
 • Khi véo da, dấu véo mất chậm hơn bình thường nhưng cảm giác da vẫn có độ đàn hồi.

Tiêu chảy không có mất nước

Trẻ chỉ đi ngoài phân lỏng nhiều lần trong ngày và không có đủ dấu hiệu để phân loại có mất nước hay mất nước nặng.

Thiet ke chua co ten 22
Uống háo hức là dấu hiệu trẻ sơ sinh bị tiêu chảy có mất nước

Dấu hiệu trẻ sơ sinh bị tiêu chảy do các tác nhân đặc biệt

Thông thường, nhiễm Rotavirus là nguyên nhân phổ biến gây tiêu chảy ở trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, vài trường hợp trẻ bị tiêu chảy do phẩy khuẩn tả Vibrio cholerae gây nên. Khi mắc bệnh tả, ngoài dấu hiệu tiêu chảy, trẻ sẽ có triệu chứng nôn mửa và mất nước rất nhanh.

Nếu quan sát trong phân trẻ, bạn thấy có máu thì có thể trẻ đang mắc bệnh tả lị. Lúc này cần đứa trẻ đến trung tâm y tế để được chẩn đoán và điều trị hợp lý.

Điều trị tiêu chảy ở trẻ sơ sinh an toàn tại nhà

Tự điều trị các dấu hiệu trẻ sơ sinh bị tiêu chảy tại nhà chỉ thích hợp với trẻ không có triệu chứng mất nước. Bạn cần bù nước và bổ sung kẽm, men vi sinh cho trẻ càng sớm càng tốt.

 • Bù nước và điện giải:  Ba mẹ chỉ cần cho trẻ uống nhiều dịch hơn bình thường bằng cách bổ sung oresol, nước cháo muối, nước súp rau quả hay súp thịt và các dịch không chứa muối như nước sôi để nguội, nước cơm, nước dừa,… Đồng thời cần cho trẻ bú nhiều hơn và lâu hơn. Việc bù nước và điện giải cần duy trì đều cho đến khi trẻ ngừng tiêu chảy. Tuyệt đối không cho trẻ uống nước có gas, các thức uống đóng chai chứa nhiều đường.
 • Chế độ ăn: Đối với những trẻ dưới 6 tháng tuổi thì mẹ chỉ cần cho trẻ bú sữa nhiều hơn. Tuy nhiên, với các trẻ nhỏ đang trong chế độ ăn dặm hoặc ăn thô, thì mẹ cần cho ăn những loại thực phẩm mềm và dễ tiêu hóa.
 • Bổ sung kẽm: Kẽm giúp rút ngắn thời gian và mức độ trầm trọng của tiêu chảy. Bên cạnh đó, còn tăng cường hệ miễn dịch và ngăn ngừa những đợt tiêu chảy mới trong 2-3 tháng sau điều trị. Vì vậy, trẻ sơ sinh nên uống kẽm càng sớm càng tốt ngay khi tiêu chảy bắt đầu.
 • Men vi sinh: Song song cùng với liệu pháp bù dịch và điện giải, bổ sung men lợi khuẩn như Bifidobacterium, Lactobacillus hay Bacillus cũng giúp làm giảm số lần đi ngoài và thời gian tiêu chảy. Bạn có thể lựa chọn men vi sinh AB-Kolicare Digest chứa lợi khuẩn Lactobacillus rhamnosus GG (LGG). Đây là một lợi khuẩn giúp hỗ trợ điều trị tiêu chảy từ Rotavirus. Đồng thời, còn giúp kích thích sự phát triển của trẻ sơ sinh, phòng ngừa các đợt tiêu chảy tiếp theo và hạn chế nhiễm khuẩn đường tiêu hóa.
Thiet ke chua co ten 23
Bổ sung lợi khuẩn giúp phòng ngừa và điều trị tiêu chảy

Các dấu hiệu trẻ sơ sinh bị tiêu chảy không khó để nhận biết. Ba mẹ chỉ cần để ý quan sát trẻ trong quá trình chăm sóc thì sẽ phát hiện triệu chứng tiêu chảy trên rất dễ dàng. Nếu còn thắc mắc về dấu hiệu trẻ sơ sinh bị tiêu chảy hoặc cần tư vấn thêm về men AB-Kolicare Digest, hãy liên hệ với chúng tôi qua Zalo/Messenger hay điện thoại để được tư vấn chi tiết hơn.

THÔNG TIN LIÊN HỆ NHÃN HÀNG

Công ty TNHH Đào Thạch là NPP ĐỘC QUYỀN tại Việt Nam

- Trụ sở chính: ô 12, D43-LK3, khu D KĐT Geleximco, Lê Trọng Tấn, Hoài Đức, Hà Nội

- Chi nhánh HCM: 127 Nguyễn Sỹ Sách, Phường 15, Quận Tân Bình, HCM.

- Hotline tư vấn (miễn phí cước gọi): 18006213

- Zalo: 0943919116

Bài viết liên quan