Trẻ đổi sữa bị tiêu chảy phải làm sao? – Chuyên gia trả lời

Câu hỏi: Chào chuyên gia! Tôi có con nhỏ đã 8 tháng tuổi. Gần đây tôi có cho con uống một loại sữa công thức mới thì con bị tiêu chảy liên tục. Sữa này tôi thấy những bà mẹ khác cho con uống vẫn bình thường. Nên tôi không biết là vấn đề do con hay do sữa ạ. Xin chuyên gia giải đáp giúp tôi câu hỏi: “Trẻ đổi sữa bị tiêu chảy phải làm sao?”. Cảm ơn chuyên gia. – Chị Trần Thị Lý, Quảng Nam.

Trả lời: Chào chị Lý. Trẻ đổi sữa bị tiêu chảy là tình trạng rất phổ biến. Tuy nhiên, lúc này mẹ cần phải chăm sóc trẻ đúng cách thì sức khỏe trẻ mới phục hồi tốt. Sau đây, chuyên gia sẽ giải đáp cho chị lý do tại sao trẻ bị tiêu chảy khi đổi sữa và hướng dẫn chị cách điều trị cho trẻ tại nhà.

Tôi đổi cho con dùng loại sữa công thức mới thì bị tiêu chảy liên tục. Chuyên gia giải đáp giúp tôi: “Trẻ đổi sữa bị tiêu chảy phải làm sao?”
Trẻ đổi sữa bị tiêu chảy phải làm sao?

Tại sao trẻ đổi sữa bị tiêu chảy?

Trẻ dùng sữa bị tiêu chảy là do ruột bị kích ứng với thành phần đường lactose trong sữa. Vì hầu hết trong các sữa công thức hiện nay, nhà sản xuất thường dùng đường lactose để tạo ngọt. Mà để phân hủy đường này thành các đường đơn dễ hấp thu, ruột cần tiết ra enzyme lactase.

Nhưng ở một số trẻ em, lượng enzyme tiết ra lại không đủ để phân hủy đường, khiến lượng đường dư thừa đọng lại ở đường ruột. Lúc này, vi khuẩn ở ruột sẽ tương tác với lactose gây rối loạn tiêu hóa, dẫn đến tiêu chảy.

Trẻ đổi sữa bị tiêu chảy phải làm sao?

Trẻ đổi sữa bị tiêu chảy cần đưa chăm sóc đúng cách bằng việc bù nước, bù điện giải,… và lựa chọn một loại sữa khác phù hợp hơn.

Bù nước và điện giải

Trẻ cần được bổ sung nhiều dịch hơn bình thường bằng cách uống oresol, nước cháo muối, nước súp rau quả hay súp thịt và các dịch không chứa muối như nước sôi để nguội, nước cơm, nước dừa,…

Trẻ cần được bù dịch sau mỗi lần đi ngoài hoặc khi cảm thấy khát. Duy trì việc bù nước cho đến khi hết tiêu chảy.

Đồng thời, không được cho trẻ uống các nước có gas, các thức uống đóng chai chứa nhiều đường. Những trẻ hơn 6 tháng tuổi thì cho ăn các thức ăn mềm, lỏng, dễ tiêu hóa và chia thành nhiều bữa nhỏ trong ngày.

Trẻ đổi sữa bị tiêu chảy phải làm sao? - Chuyên gia trả lời
Bù nước và điện giải giúp điều trị tiêu chảy ở trẻ

Bổ sung kẽm

Kẽm được ghi nhận có tác dụng giúp rút ngắn thời gian và mức độ trầm trọng của tiêu chảy ở trẻ em. Đồng thời hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch và ngăn ngừa những đợt tiêu chảy mới trong 2-3 tháng sau điều trị. Do đó, ba mẹ nên bổ sung kẽm cho trẻ càng sớm càng tốt khi có triệu chứng tiêu chảy.

Liều lượng kẽm sử dụng phụ thuộc vào độ tuổi và thể trọng của trẻ. Ba mẹ cần tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ hoặc dược sĩ khi bổ sung kẽm cho trẻ.

Sử dụng sữa không chứa đường lactose

Khi trẻ uống sữa bị tiêu chảy thì mẹ cần phải đổi cho trẻ một loại sữa khác phù hợp hơn. Lúc này, ba mẹ cần quan tâm đến thành phần có trong sữa. Hãy  lựa chọn các loại sữa không chứa hoặc chứa rất ít đường lactose.

Nếu trẻ vẫn còn bú mẹ thì trong giai đoạn này, mẹ cần cho trẻ bú nhiều và lâu hơn. Có thể thay thế hoàn toàn việc uống sữa công thức thành bú sữa mẹ để giúp hệ tiêu hóa của trẻ được phục hồi và ổn định nhanh hơn.

Bổ sung men vi sinh

Bên cạnh việc bù dịch, bổ sung thêm các chủng lợi khuẩn như Bifidobacterium, Lactobacillus và Bacillus cũng giúp làm giảm số lần đi ngoài và thời gian tiêu chảy do nhiễm khuẩn.

Bạn có thể lựa chọn men vi sinh AB-Kolicare Digest chứa các lợi khuẩn Lactobacillus rhamnosus GG (LGG). Đây là một loại lợi khuẩn giúp hỗ trợ điều trị tiêu chảy do Rotavirus hiệu quả. Song song đó còn giúp kích thích sự phát triển của trẻ, phòng ngừa các đợt tiêu chảy tiếp theo và hạn chế nhiễm khuẩn đường tiêu hóa.

“Trẻ đổi sữa bị tiêu chảy phải làm sao?” là mối quan tâm của nhiều ba mẹ. Bởi vì giai đoạn này, hệ tiêu hóa của trẻ rất yếu và rất dễ bị tổn thương. Nếu còn thắc mắc về các loại sữa cần bổ sung cho trẻ, hãy liên hệ với chúng tôi qua Zalo/Messenger để được giải đáp một cách chi tiết.

THÔNG TIN LIÊN HỆ NHÃN HÀNG

Công ty TNHH Đào Thạch là NPP ĐỘC QUYỀN tại Việt Nam

- Trụ sở chính: ô 12, D43-LK3, khu D KĐT Geleximco, Lê Trọng Tấn, Hoài Đức, Hà Nội

- Chi nhánh HCM: 127 Nguyễn Sỹ Sách, Phường 15, Quận Tân Bình, HCM.

- Hotline tư vấn (miễn phí cước gọi): 18006213

- Zalo: 0943919116

Bài viết liên quan