Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy mẹ nên ăn gì là tốt nhất?

Hầu hết trẻ sơ sinh đều bú sữa mẹ là chủ yếu. Vì vậy, chế độ dinh dưỡng của mẹ cũng ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của trẻ. Đặc biệt khi trẻ mắc phải các bệnh lý đường tiêu hóa như tiêu chảy. Do đó, có rất nhiều mẹ thắc mắc: “Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy mẹ nên ăn gì?”. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi đó và chia sẻ thêm về những loại thực phẩm mà mẹ nên tránh ăn khi trẻ bị tiêu chảy.

Hầu hết trẻ sơ sinh đều bú sữa mẹ là chủ yếu. Vì vậy, chế độ dinh dưỡng của mẹ cũng ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của trẻ
Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy mẹ nên ăn gì?

Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy mẹ nên ăn theo chế độ BRAT

Chế độ BRAT đã từng là một chế độ ăn được hầu hết bác sĩ nhi khoa khuyến nghị áp dụng cho trẻ bị tiêu chảy. Do đó, mẹ cũng có thể ăn các thực phẩm trong chế độ này để bổ sung dưỡng chất cho trẻ qua sữa.

Chế độ ăn BRAT gồm 4 loại thực phẩm chính là: Chuối (Bananas), gạo (Rice), táo (Apples) và bánh mì (Toast).

  • Chuối: Chuối chứa hàm lượng kali lớn, từ đó giúp bù điện giải cho trẻ, hạn chế tình trạng mất nước. Bên cạnh đó, chuối còn chứa một lượng pectin – loại chất xơ hòa tan giúp hấp thụ chất lỏng thừa ở dạ dày. Vì vậy, chuối hỗ trợ cải thiện tiêu chảy rất tốt.
  • Táo: Táo cũng chứa nhiều pectin, vậy nên cũng hỗ trợ cải thiện tiêu chảy. Đồng thời, nó cũng giúp bổ sung đường tự nhiên, cung cấp năng lượng cho cơ thể trẻ mau hồi phục.
  • Bánh mì nướng và gạo: Là những thực phẩm giàu tinh bột dễ hấp thụ. Nhờ đó cũng cấp năng lượng cho trẻ nhanh chóng hơn. Ngoài ra, những thực phẩm này sẽ giúp hấp thu chất lỏng trong đường ruột, rất thích hợp để dùng khi bị tiêu chảy.
Chế độ BRAT đã từng là một chế độ ăn được hầu hết bác sĩ nhi khoa khuyến nghị áp dụng cho trẻ bị tiêu chảy. Do đó, mẹ cũng có thể ăn các thực phẩm trong chế độ này để bổ sung dưỡng chất cho trẻ qua sữa.
Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy mẹ nên ăn theo chế độ BRAT

Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy mẹ nên ăn sữa chua

Khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy, những tổn thương đường ruột sẽ làm mất đi một lượng lớn lợi khuẩn. Vì vậy, việc bổ sung các men vi sinh để giảm tổn thương và giúp hồi phục sức khỏe hệ tiêu hóa là rất quan trọng.

Mẹ có thể cung cấp các lợi khuẩn cho cơ thể thông qua sữa chua, đặc biệt là sữa chua không đường. Nó sẽ góp phần tăng chất lượng của sữa mẹ và gián tiếp bổ sung các vi khuẩn có lợi cho đường ruột của trẻ.

Bổ sung các món ăn từ rau củ quả

Khi trẻ bị tiêu chảy, hệ tiêu hóa bị tổn thương làm giảm khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng. Do đó, cơ thể trẻ không những mất dịch mà còn mệt mỏi, giảm sút năng lượng. Vậy nên, mẹ cần ăn thêm các món ăn chế biến từ rau, củ, quả để bổ sung thêm các vitamin, khoáng chất cho trẻ qua sữa, giúp tăng cường hệ miễn dịch của trẻ.

Khi trẻ bị tiêu chảy, hệ tiêu hóa bị tổn thương làm giảm khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng. Do đó, cơ thể trẻ không những mất dịch mà còn mệt mỏi, giảm sút năng lượng. Vậy nên, mẹ cần ăn thêm các món ăn chế biến từ rau, củ, quả để bổ sung thêm các vitamin, khoáng chất cho trẻ qua sữa, giúp tăng cường hệ miễn dịch của trẻ.
Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy mẹ nên ăn nhiều rau củ

Uống nhiều nước

Trẻ bị tiêu chảy rất dễ bị mất nước. Vì vậy, trong quá trình điều trị việc bù nước cho trẻ là rất quan trọng. Lúc này mẹ nên cho trẻ bú nhiều hơn bình thường. Đồng thời, mẹ cũng cần uống nhiều nước để tăng chất lượng và thể tích sữa.

Bổ sung men vi sinh

Ngoài việc sử dụng sữa chua, uống men vi sinh cũng là phương pháp bổ sung lợi khuẩn được nhiều mẹ tin tưởng. Mẹ cũng có thể cho trẻ dùng trực tiếp men vi sinh. Tuy nhiên phải chọn loại men phù hợp và chất lượng.

Điển hình như AB – Kolicare Digest giúp bổ sung lợi khuẩn, hỗ trợ cải thiện hệ vi sinh đường ruột, giảm rối loạn tiêu hóa do loạn khuẩn rất phù hợp với trẻ bị tiêu chảy. Mẹ có thể nhỏ trực tiếp cho trẻ một cách dễ dàng mà không cần phải pha chế như các men dạng bột khác.

AB - Kolicare Digest giúp bổ sung lợi khuẩn, hỗ trợ cải thiện hệ vi sinh đường ruột, giảm rối loạn tiêu hóa do loạn khuẩn rất phù hợp với trẻ bị tiêu chảy. Mẹ có thể nhỏ trực tiếp cho trẻ một cách dễ dàng mà không cần phải pha chế như các men dạng bột khác.
Mẹ nên bổ sung men vi sinh cho trẻ sơ sinh bị tiêu chảy

Cách thực phẩm mà mẹ nên tránh ăn khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy

Để đảm việc hồi phục sức khỏe cho trẻ, ngoài việc ăn các thức ăn hợp lý, mẹ còn cần tránh các loại thực phẩm có thể làm trầm trọng thêm tình trạng tiêu chảy của trẻ. Các thực phẩm đó là: Thức ăn tái sống, thức ăn chứa nhiều dầu mỡ, thức ăn không rõ nguồn gốc và không đảm bảo vệ sinh,…

  • Thức ăn tái sống: Các thực phẩm này có thể chứa nhiều vi khuẩn và ký sinh trùng. Vì vậy, nó không những làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của mẹ mà còn tác động xấu đến chất lượng sữa. Từ đó, có thể khiến tình trạng tiêu chảy của trẻ kéo dài hơn.
  • Thức ăn chứa nhiều dầu mỡ: Sữa rất dễ hấp thu chất béo. Do đó, nếu mẹ ăn nhiều loại thực phẩm dầu mỡ, lượng chất béo cung cấp cho trẻ sẽ lớn hơn. Mà chất béo không tốt cho đường ruột trẻ đang bị tiêu chảy. Vậy nên mẹ cần tránh ăn các thức ăn chứa nhóm chất này.
  • Thức ăn không rõ nguồn gốc và không đảm bảo vệ sinh: Đây là các thực phẩm không biết rõ chất lượng. Do đó, có thể chứa nhiều vi khuẩn, chất độc hoặc các dưỡng chất làm trầm trọng thêm tình trạng tiêu chảy của trẻ.
Để đảm việc hồi phục sức khỏe cho trẻ, ngoài việc ăn các thức ăn hợp lý, mẹ còn cần tránh các loại thực phẩm có thể làm trầm trọng thêm tình trạng tiêu chảy của trẻ. Các thực phẩm đó là: Thức ăn tái sống, thức ăn chứa nhiều dầu mỡ, thức ăn không rõ nguồn gốc và không đảm bảo vệ sinh,...
Khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy, mẹ nên tránh ăn thức ăn nhiều chất béo

Việc ăn uống của mẹ tác động rất lớn đến việc điều trị tiêu chảy ở trẻ sơ sinh. Vì vậy vấn đề “Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy mẹ nên ăn gì?” luôn được nhiều ba mẹ quan tâm. Bài viết đã chia sẻ rất nhiều loại thực phẩm mà mẹ nên ăn và nên tránh. Nếu mẹ vẫn còn thắc mắc thêm về vấn đề này, hãy liên hệ với chúng tôi qua Zalo/Messenger để được tư vấn chi tiết hơn.

THÔNG TIN LIÊN HỆ NHÃN HÀNG

Công ty TNHH Đào Thạch là NPP ĐỘC QUYỀN tại Việt Nam

- Trụ sở chính: ô 12, D43-LK3, khu D KĐT Geleximco, Lê Trọng Tấn, Hoài Đức, Hà Nội

- Chi nhánh HCM: 127 Nguyễn Sỹ Sách, Phường 15, Quận Tân Bình, HCM.

- Hotline tư vấn (miễn phí cước gọi): 18006213

- Zalo: 0943919116

Bài viết liên quan