Cách nhận biết trẻ sơ sinh bị tiêu chảy mà ba mẹ cần biết

Có nhiều cách nhận biết trẻ sơ sinh bị tiêu chảy như: Quan sát tính chất phân, biểu cảm và mức độ uống nước của trẻ. Tuy nhiên, không phải bất kỳ ba mẹ nào cũng có thể nhận biết được các dấu hiệu đó, dẫn đến việc tiêu chảy của trẻ kéo dài và trầm trọng hơn.

Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn các triệu chứng điển hình của trẻ sơ sinh bị tiêu chảy. Từ đó giúp việc chăm sóc trẻ dễ dàng và đúng cách nhất.

Cach nhan biet tre so sinh bi tieu chay ma ba me can biet
Cách nhận biết trẻ sơ sinh bị tiêu chảy mà ba mẹ cần biết

Các dấu hiệu nhận biết trẻ sơ sinh bị tiêu chảy thường gặp

Dấu hiệu đầu tiên và cơ bản nhất trong cách nhận biết trẻ sơ sinh bị tiêu chảy là tình trạng trẻ đi ngoài phân lỏng từ 3 lần trở lên trong 1 ngày. Tuy nhiên, trẻ sơ sinh bú mẹ thì việc đi ngoài từ 5 – 7 lần trong 1 ngày là bình thường. Vì vậy, ba mẹ cần quan sát màu sát và độ đặc lỏng của phân.

Phân của trẻ sơ sinh bị tiêu chảy thường lỏng, chứa nhiều nước hoặc dịch nhầy, đôi khi còn có lẫn máu. Màu sắc của phân có thể thay đổi so với những ngày khác. Dựa vào những đặc điểm này, ba mẹ sẽ nhận biết được tình trạng tiêu chảy ở trẻ sơ sinh một cách chính xác nhất.

Khi bị tiêu chảy thì cơ thể trẻ trở nên mệt mỏi. Vì vậy, trẻ sẽ thường xuyên quấy khóc, chán ăn, bỏ bú và có thể sốt nếu bị tiêu chảy do nhiễm khuẩn.

Trẻ sơ sinh chưa thể biểu đạt được những cảm giác mà mình gặp phải. Do đó, ba mẹ cần phải thường xuyên quan sát và theo dõi trẻ để biết được những thay đổi bất thường này.

Quay khoc chan an cung la bieu hien cua tre so sinh bi tieu chay
Quấy khóc, chán ăn cũng là biểu hiện của trẻ sơ sinh bị tiêu chảy

Cách nhận biết trẻ sơ sinh bị tiêu chảy mất nước

Sau khi xác định trẻ đang bị tiêu chảy và điều trị hợp lý thì ba mẹ vẫn cần tiếp tục quan sát trẻ để theo dõi mức độ mất nước do tiêu chảy. Việc này thật sự rất quan trọng. Bởi vì nếu trẻ có các triệu chứng mất nước thì việc điều trị tại nhà là không hợp lý. Trẻ cần được đưa đến bệnh viện hoặc trung tâm y tế gần nhất để được chẩn đoán và chữa trị đúng cách.

Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy mất nước nặng

Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy mất nước nặng rất nguy hiểm. Nếu không truyền dịch cho trẻ ngay thì sẽ có thể dẫn đến suy hô hấp, suy tạng. Vì vậy, khi nhận thấy trẻ có hai trong các dấu hiệu sau thì phải lập tức đưa trẻ đi bệnh viện

  • Trẻ ngủ li bì, mê man và rất khó đánh thức.
  • Quan sát thấy mắt trẻ trũng sâu.
  • Trẻ không uống được hoặc uống rất kém. Trẻ nhỏ thì có thể không bú được.
  • Khi véo da trẻ, dấu véo mất rất chậm. Điều đó cho thấy da trẻ đã bị mất độ đàn hồi nặng.
Mat trung sau la dau hieu cua tieu chay mat nuoc nang
Mắt trũng sâu là dấu hiệu của tiêu chảy mất nước nặng

Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy có mất nước

So với tình trạng mất nước nặng, thì tiêu chảy có mất nước ít đáng lo ngại hơn. Tuy nhiên, đây là dấu hiệu ban đầu cho thấy việc điều trị tiêu chảy cho trẻ sơ sinh tại nhà không đạt hiệu quả. Vì vậy, ba mẹ cần phải đưa trẻ đến trung tâm y tế gần nhất để được bù nước và điện giải kịp thời.

Ba mẹ sẽ nhận thấy trẻ có hai trong các dấu hiệu sau:

  • Trẻ vật vã, kích thích, khó chịu và thường xuyên quấy khóc, cáu gắt.
  • Quan sát thấy mắt trẻ trũng hơn so với bình thường.
  • Trẻ rất khát, uống nước hoặc bú rất nhiều, háo hức.
  • Khi véo da trẻ, dấu véo mất chậm hơn bình thường nhưng cảm giác da vẫn có độ đàn hồi.
Vat va mat trung la dau hieu tre so sinh bi tieu chay co mat nuoc
Vật vã, mắt trũng là dấu hiệu trẻ sơ sinh bị tiêu chảy có mất nước

Trên đây là các cách nhận biết trẻ sơ sinh bị tiêu chảy mà ba mẹ nên biết. Bởi vì tiêu chảy không được điều trị đúng cách thì có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ sau này, gây nên tình trạng suy dinh dưỡng, còi xương, thậm chí đe dọa đến tính mạng. Do đó, hiểu biết các thông tin về triệu chứng tiêu chảy ở trẻ sẽ giúp ba mẹ chủ động hơn trong việc điều trị và chăm sóc.

Nếu còn thắc mắc về các cách nhận biết trẻ sơ sinh bị tiêu chảy, hãy nhắn tin qua Zalo/Messenger để đội ngũ chuyên gia của chúng tôi tư vấn cho bạn một cách chi tiết nhất.

THÔNG TIN LIÊN HỆ NHÃN HÀNG

Công ty TNHH Đào Thạch là NPP ĐỘC QUYỀN tại Việt Nam

- Trụ sở chính: ô 12, D43-LK3, khu D KĐT Geleximco, Lê Trọng Tấn, Hoài Đức, Hà Nội

- Chi nhánh HCM: 127 Nguyễn Sỹ Sách, Phường 15, Quận Tân Bình, HCM.

- Hotline tư vấn (miễn phí cước gọi): 18006213

- Zalo: 0943919116

Bài viết liên quan