Cẩn thận khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy

Tiêu chảy là vấn đề khá phổ biến xảy ra ở mọi đối tượng và trẻ sơ sinh không phải là ngoại lệ. Đôi khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy khá an toàn nhưng tình trạng đi ngoài quá nhiều lần/ngày kèm phân lỏng bất thường sẽ gây nguy hiểm tới sức khỏe, thậm chí là tính mạng của trẻ.

Biểu hiện của trẻ sơ sinh bị tiêu chảy?

Tiêu chảy là tình trạng thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, biểu hiện qua việc đi ngoài phân lỏng lỏng, rất lỏng, thậm chí chỉ toàn nước khác hẳn mọi ngày. Số lần đi ngoài thường là 3-4 lần/ngày, hoặc cũng có thể lên đến 7-8 lần/ngày tùy từng trẻ.

Tiêu chảy là tình trạng thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, biểu hiện qua việc đi ngoài phân lỏng lỏng, rất lỏng, thậm chí chỉ toàn nước khác hẳn mọi ngày. Số lần đi ngoài thường là 3-4 lần/ngày, hoặc cũng có thể lên đến 7-8 lần/ngày tùy từng trẻ.

Ngoài ra, trẻ bị tiêu chảy còn có thể kèm theo một số những biểu hiện sau:

 • Khó chịu, quấy khóc, chán ăn
 • Đau bụng tiêu chảy
 • Nôn ói nhiều
 • Sốt 38,5 độ trở lên
 • Có dấu hiệu mất nước như: khô miệng, lạnh đầu chi, giảm lượng nước tiểu,…

Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị tiêu chảy?

Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy rối loạn tiêu hóa thường có liên quan đến những nguyên nhân chính sau:

 • Nhiễm khuẩn: Đây là tình trạng thường gặp nhất, gây ra do mất cân bằng giữa vi khuẩn có lợi và vi khuẩn có hại trong đường ruột của trẻ.
 • Nhiễm Virus: cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng tiêu chảy ở trẻ sơ sinh, trong đó có rotavirus, vi khuẩn salmonella và ký sinh trùng giardia. Tại Việt Nam, cứ 2 trẻ nhập viện do tiêu chảy cấp thì có 1 trẻ nhiễm virus rota. Cùng với phân lỏng hoặc nước, các triệu chứng của nhiễm trùng đường tiêu hóa do virus thường bao gồm nôn mửa, đau dạ dày, đau đầu và sốt.
 • Dị ứng, kích thích sữa mẹ: Đây cũng có thể là nguyên nhân gây tiêu chảy ở trẻ sơ sinh. Các triệu chứng thường xuất hiện nhanh chóng như nôn mửa và thường kết thúc trong 24h nếu phát hiện và xử trí kịp thời.
 • Dùng kháng sinh: Khi đi vào cơ thể, kháng sinh không chỉ tiêu diệt vi khuẩn có hại mà còn tiêu diệt luôn vi khuẩn có lợi, gây mất cân bằng đường ruột, dẫn đến chứng rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy.

Các yếu tố nguy cơ gây tiêu chảy ở trẻ sơ sinh

 • Cho trẻ bú bình không đảm bảo vệ sinh: Việc này làm tăng nguy cơ bị tiêu chảy lên nhiều lần so với trẻ bú mẹ hoàn toàn hoặc không bú bình.
 • Do nước pha sữa không sạch (như nước không đun sôi hoặc đã đun sôi nhưng để lâu) hoặc nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm.
 • Do dụng cụ hay tay người chế biến thức ăn bị nhiễm bệnh.
 • Do xử lý chất thải đã nhiễm bệnh không đúng cách, do quan niệm phân trẻ em không bẩn như phân người lớn.
 • Do ba mẹ không có thói quen rửa tay sau khi đi vệ sinh, trước khi chế biến thức ăn và trước khi cho trẻ ăn.

Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy ảnh hưởng xấu đến sức khỏe như thế nào?

Theo BS.CKI Phạm Ngọc Nương (Trưởng Khoa Nhi – BV Đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long): “Trẻ tiêu chảy nhiều, tốc độ đào thải phân cao nên rất dễ dẫn đến mất nước và rối loạn điện giải, rối loạn kiềm toan. Tiêu chảy sẽ nguy hiểm đến tính mạng nếu không được điều trị kịp thời. Đặc biệt là khi bệnh gây ra bởi nhóm vi khuẩn E.coli. Loại vi khuẩn này hiện nay kháng hầu hết các loại kháng sinh mà các bệnh viện đang sử dụng. Chúng chỉ còn nhạy cảm với một số kháng sinh thế hệ mới khá đắt tiền”.

Trẻ tiêu chảy nhiều, tốc độ đào thải phân cao nên rất dễ dẫn đến mất nước và rối loạn điện giải, rối loạn kiềm toan. Tiêu chảy sẽ nguy hiểm đến tính mạng nếu không được điều trị kịp thời. Đặc biệt là khi bệnh gây ra bởi nhóm vi khuẩn E.coli. Loại vi khuẩn này hiện nay kháng hầu hết các loại kháng sinh mà các bệnh viện đang sử dụng. Chúng chỉ còn nhạy cảm với một số kháng sinh thế hệ mới khá đắt tiền

Đáng nghiêm trọng hơn, trẻ sơ sinh bị tiêu chảy thì việc mất nước diễn ra càng nhanh chóng. Khi bị mất nước nghiêm trọng, trẻ giảm giảm ý thức, lơ mơ, tim đập nhanh, da nhợt nhạt,… Thể tích tuần hoàn đã giảm đáng kể, rất dễ dẫn tới sốc giảm thể tích, thậm chí là tử vong.

Chưa kể đến trẻ tiêu chảy xuất phát từ các nguyên nhân khác nhau: trẻ tiêu chảy nhiễm khuẩn, tiêu chảy cấp do virus rota,… nguy hiểm hơn.

Cách trị tiêu chảy ở trẻ sơ sinh – ba mẹ cần biết

Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy gây ra tình trạng mất nước, mất điện giải. Do vậy, cách điều trị tiĩu chảy cần phải kết hợp bù nước, bù điện giải với việc điều trị nguyên nhân gây tiêu chảy.

Điều trị tình trạng mất nước, mất điện giải

Khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy thường được uống Oresol để bù nước. Hầu như phụ huynh nào cũng biết điều này, tuy nhiên không hẳn mọi người đã biết cách sử dụng đúng oresol. Dưới đây là những lưu ý khi sử dụng oresol mà mọi người cần biết:

Khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy thường được uống Oresol để bù nước. Hầu như phụ huynh nào cũng biết điều này, tuy nhiên không hẳn mọi người đã biết cách sử dụng đúng oresol. Dưới đây là những lưu ý khi sử dụng oresol mà mọi người cần biết:

 • Oresol dùng để điều trị tình trạng mất nước, điện giải do bệnh tiêu chảy gây ra, chứ không phải là thuốc điều trị tiêu chảy.
 • Cách pha Oresol: Cần pha đúng theo chỉ dẫn trên bao bì sản phẩm, chỉ pha với nước đã đun sôi, không pha với các loại nước khác. Lưu ý cần phải pha đúng tỷ lệ, tuyệt đối không được pha ít nước hơn so với hướng dẫn.
 • Cách cho trẻ uống: Cho trẻ uống chậm, uống thay nước, thường uống từ 50 – 100ml (tương đương khoảng 10 – 20 muỗng cà phê) sau mỗi lần trẻ tiêu chảy.
 • Nếu trẻ từ chối uống hoặc bị ói ngay sau khi uống thì cần phải theo dõi sát tình trạng mất nước của trẻ.

Sử dụng thuốc

 • Thuốc kháng sinh: Thường tiêu chảy do nhiễm khuẩn sẽ được bác sĩ thăm khám và cho sử dụng kháng sinh. Tuy nhiên nếu ở trẻ sơ sinh tiêu chảy do virus gây ra thì không cần phải sử dụng thuốc kháng sinh. Bởi thuốc kháng sinh chỉ có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn mà không có tác dụng tiêu diệt virus nên không có tác dụng trong điều trị tiêu chảy trẻ em do virus gây ra.
 • Thuốc kháng tiêu chảy: Không cần thiết sử dụng thuốc kháng tiêu chảy, vì có thể gây nguy hiểm cho trẻ. Ngoài ra, khi sử dụng thuốc cầm tiêu chảy sẽ che mất các triệu chứng. Từ đó, làm chậm trễ việc điều trị, khiến cho bệnh kéo dài, ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe của trẻ. Khi sử dụng thuốc kháng tiêu chảy phải có sự chỉ định từ bác sĩ.
Thường tiêu chảy do nhiễm khuẩn sẽ được bác sĩ thăm khám và cho sử dụng kháng sinh. Tuy nhiên nếu ở trẻ sơ sinh tiêu chảy do virus gây ra thì không cần phải sử dụng thuốc kháng sinh. Bởi thuốc kháng sinh chỉ có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn mà không có tác dụng tiêu diệt virus nên không có tác dụng trong điều trị tiêu chảy trẻ em do virus gây ra.
 • Men vi sinh Probiotics: Trẻ bị tiêu chảy rất nên bổ sung men vi sinh Probiotic vì có thể làm giảm tiêu chảy nhanh hơn 1 – 1,5 ngày.

Theo danh sách trong Chỉ định Nhi khoa bảng 9 (trang 23,24) về hướng dẫn toàn cầu về sử dụng Probiotic và Prebiotic của Tổ chức Tiêu hóa thế giới công bố về điều trị tiêu chảy đối với các chỉ định như: Điều trị cấp tính viêm dạ dày ruột, tiêu chảy liên quan đến kháng sinh, nhiễm trùng ruột, nhiễm vi khuẩn, virus… thì Lactobacillus rhamnosus GG (LGG) là probiotic được khuyến nghị hàng đầu. Ngoài ra còn có một số lợi khuẩn khác như: Saccharomyces boulardii CNCM I745, Lactobacillus reuteri DSM 17938, Lactobacillus helveticus R0052 and L. rhamnosus R0011…

Hiện nay, men vi sinh AB – Kolicare Digest đang là sản phẩm men vi sinh được nhiều bác sĩ BV Nhi TW; BV Nhi Đồng TP… tin tưởng lựa chọn đầu tay cho bé trong các trường hợp rối loạn tiêu hóa, đặc biệt là tiêu chảy do kháng sinh, tiêu chảy nhiễm khuẩn, tiêu chảy cấp do Rotavirus,… Với công thức hiệp đồng lợi khuẩn độc quyền, trong đó bao gồm chủng lợi khuẩn Lactobacillus rhamnosus GG (LGG), AB – Kolicare Digest hiệu quả nhanh gấp nhiều lần so với loại men vi sinh thông thường. Tham khảo thông tin sản phẩm tại…..

Kẽm: Không cần thiết sử dụng kẽm với những trẻ bị tiêu chảy nhưng đủ dinh dưỡng và không có nguy cơ bị thiếu kẽm. Chỉ cần thiết đối với những trẻ có nguy cơ bị thiếu kẽm như là trẻ bị giảm cân nặng, trẻ đang trong đợt tiêu chảy cấp.

THÔNG TIN LIÊN HỆ NHÃN HÀNG

Công ty TNHH Đào Thạch là NPP ĐỘC QUYỀN tại Việt Nam

- Trụ sở chính: ô 12, D43-LK3, khu D KĐT Geleximco, Lê Trọng Tấn, Hoài Đức, Hà Nội

- Chi nhánh HCM: 127 Nguyễn Sỹ Sách, Phường 15, Quận Tân Bình, HCM.

- Hotline tư vấn (miễn phí cước gọi): 18006213

- Zalo: 0943919116

Bài viết liên quan