Để chọn đúng men vi sinh tốt cho con – mẹ bỉm sữa phải biết Probiotic là gì?

Men vi sinh là sản phẩm hầu như mẹ bỉm nào đang nuôi con nhỏ cùng biết đến. Thế nhưng liệu mẹ đã biết thế nào là một loại men vi sinh tốt khi nhìn vào thành phần lợi khuẩn trong đó? Hiểu được “probiotic là gì” sẽ giúp các mẹ giải đáp được ngay thắc mắc này.

Men vi sinh là gì?

Men vi sinh là những probiotic và vi nấm tốt cho sức khỏe con người, đặc biệt là cho hệ thống tiêu hóa.

Để chọn đúng men vi sinh tốt cho con - mẹ bỉm sữa phải biết Probiotic là gì?

Bổ sung men vi sinh cho trẻ trong giai đoạn 0-3 tuổi vô cùng cần thiết vì giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột non nớt của trẻ, hỗ trợ giảm lười bú, biếng ăn, đau bụng colic (khóc dạ đề), táo bón, đầy hơi, chướng bụng, nôn trớ… Đồng thời còn có thể hỗ trợ cải thiện nhanh tình trạng tiêu chảy, bao gồm cả tiêu chảy liên quan đến sử dụng thuốc kháng sinh, nhiễm virus, vi khuẩn.

Cách nhận biết được một loại men vi sinh tốt thông qua thành phần của sản phẩm đó thì các mẹ phải biết được probiotic là gì để tránh nhầm lẫn vấn đề: “Probiotic là vi khuẩn có lợi, nhưng một vi khuẩn có lợi chưa chắc đã là một probiotic”.

Probiotic là gì?

Trước kia khi probiotic chưa được phổ biến, chúng được định nghĩa là những vi sinh vật sống có lợi mà khi bổ sung vào cơ thể với số lượng đủ sẽ đem lại lợi ích cho sức khỏe con người.

Tuy nhiên ngày nay với sự phát triển mạnh mẽ về khoa học công nghệ vi sinh vật, Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc (FAO) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) định nghĩa, Probiotic là các lợi khuẩn sống được sử dụng với số lượng vừa đủ sẽ mang đến những lợi ích cho sức khỏe mỗi người và một lợi khuẩn được công nhận là probiotic chỉ khi nó đáp ứng đủ 4 tiêu chí sau:

Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc (FAO) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) định nghĩa, Probiotic là các lợi khuẩn sống được sử dụng với số lượng vừa đủ sẽ mang đến những lợi ích cho sức khỏe mỗi người và một lợi khuẩn được công nhận là probiotic chỉ khi nó đáp ứng đủ 4 tiêu chí

1. Phải xác định được Giống – Loài – Chủng

Cấu tạo của một Probiotic sẽ bao gồm 3 phần: Giống – Loài – Chủng

Ví dụ: Bifidobacterium longum CECT 7894

– Chủng : CECT 7894

– Loài: longum

– Giống: Bifidobacterium

Nếu chỉ dừng lại ở Bifidobacterium hay Bifidobacterium longum… thì lợi khuẩn đó chưa được công nhận là một probiotic.

Các mẹ hãy nhớ kỹ tiêu chí này nhé. Vì thực trạng hiện nay trên thị trường đang bán tràn lan các loại men vi sinh với giá thành rẻ, chứa các thành phần lợi khuẩn đều không được phân lập đến chủng.Phải xác định được đặc tính của chủng đó (cơ chế tác dụng cụ thể)

2. Phải xác định được đặc tính của Probiotic đó

Ví dụ: Chủng vi khuẩn Bifidobacterium longum CECT 7894 đã được chứng minh có tác dụng tốt ở đường ruột

3. Phải chứng minh được nó không có nguy cơ gây hại

  • Không gây nhiễm trùng
  • Không làm rối loạn các trao đổi chất
  • Không gây kích thích hệ miễn dịch ở người nhạy cảm
  • Không gây biến đổi gen

4. Phải có ít nhất một nghiên cứu lâm sàng

  • An toàn khi sử dụng ( có nguồn gốc từ người, không gây bệnh)
  • Còn sống khi qua các kỹ thuật chế biến và qua thời gian bảo quản
  • Chịu được acid khi đi qua dạ dày ruột ( acid dạ dày và mật)
  • Có thể bám dính vào biểu mô ruột và có khả năng tăng trưởng
  • Đem lại ích lợi cho sức khoẻ cho người sử dụng.

Tips hay cho mẹ chọn được men vi sinh chứa probiotic hiệu quả đúng với vấn đề của con đang gặp phải

Ngoài biết được probiotic là gì thì các mẹ cũng cần biết rằng: Không phải loại men vi sinh vào cũng đều có tác dụng như nhau và đem lại hiệu quả tốt cho tất cả mọi vấn đề về đường tiêu hóa mà con bạn đang gặp phải.

Bởi vì mỗi chủng probiotic sẽ có một cơ chế tác dụng khác nhau và đem lại hiệu quả khác nhau cho một vấn đề cụ thể ở ở tiêu hóa.

Ví dụ, mẹ đang muốn khắc phục tình trạng lười bú, biếng ăn của bé bằng việc bổ sung men vi sinh thì nên chọn những sản phẩm chứa chủng probiotic thuộc Giống Bifidobacteria. Vì ở hệ vi sinh của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ 0-3 tuổi, vi khuẩn có lợi Bifidobacteria chiếm đến 90% có vai trò tiêu hóa thức ăn và bảo vệ ruột.

Chắc mẹ nào cũng biết HMOs là thành phần dinh dưỡng tối quan trọng đối với trẻ trong giai đoạn 6 tháng đầu bú sữa hoàn toàn. Các mẹ cần biết rằng:

HMOs chỉ được tiêu hóa được bởi lợi khuẩn Bifidobacteria, không thể bị tiêu hóa bới các vi khuẩn khác hoặc các enzyme đường ruột của em bé.

Trong các chủng lợi khuẩn thuộc Bifidobacteria có thể tiêu hóa được HMOs, nổi trội có chủng Bifidobacterium longum CECT 7894, là chủng duy nhất chứa tất cả các enzyme có thể tiêu hóa được HMOs và còn có khả năng tiêu hóa nhanh hơn gấp 3 lần so với chững loài Bifidobacterium longum có thể tiêu hóa được HMOs thông thường.

Trong các chủng lợi khuẩn thuộc Bifidobacteria có thể tiêu hóa được HMOs, nổi trội có chủng Bifidobacterium longum CECT 7894, là chủng duy nhất chứa tất cả các enzyme có thể tiêu hóa được HMOs và còn có khả năng tiêu hóa nhanh hơn gấp 3 lần so với chững loài Bifidobacterium longum có thể tiêu hóa được HMOs thông thường.

Hoặc nếu bé nhà bạn đang gặp vấn đề tiêu chảy, đặc biệt là tiêu chảy do dùng kháng sinh, nhiễm virus (rota), vi khuẩn thì nên chọn men vi sinh chứa chủng probiotic Lactobacillus rhamnosus GG (LGG). Theo danh sách trong Chỉ định Nhi khoa bảng 9 (trang 23,24) về hướng dẫn toàn cầu trong sử dụng Probiotic và Prebiotic của Tổ chức Tiêu hóa thế giới công bố khi điều trị tiêu chảy với các chỉ định như: Điều trị cấp tính viêm dạ dày ruột, tiêu chảy liên quan đến kháng sinh, nhiễm trùng ruột, nhiễm virus, vi khuẩn… thì Lactobacillus rhamnosus GG (LGG) là probiotic được khuyến nghị hàng đầu (ưu tiên cấp 1).

Hoặc nếu bé nhà bạn đang gặp vấn đề tiêu chảy, đặc biệt là tiêu chảy do dùng kháng sinh, nhiễm virus (rota), vi khuẩn thì nên chọn men vi sinh chứa chủng probiotic Lactobacillus rhamnosus GG (LGG). Theo danh sách trong Chỉ định Nhi khoa bảng 9 (trang 23,24) về hướng dẫn toàn cầu trong sử dụng Probiotic và Prebiotic của Tổ chức Tiêu hóa thế giới công bố khi điều trị tiêu chảy với các chỉ định như: Điều trị cấp tính viêm dạ dày ruột, tiêu chảy liên quan đến kháng sinh, nhiễm trùng ruột, nhiễm virus, vi khuẩn... thì Lactobacillus rhamnosus GG (LGG) là probiotic được khuyến nghị hàng đầu (ưu tiên cấp 1).

Ngoài ra còn có một số probiotic khác như: Saccharomyces boulardii CNCM I745, Lactobacillus reuteri DSM 17938, Lactobacillus helveticus R0052 and L. rhamnosus R0011…

Cần lưu ý gì khi bổ sung probiotic cho trẻ?

Khi bổ sung men vi sinh (probiotic) cho con, nhiều mẹ hay gặp phải một số những sai lầm cần lưu ý thay đổi ngay:

– Pha men vi sinh sai nhiệt độ: Không nên pha men vi sinh với các thực phẩm (sữa, thức ăn…) ở nhiệt độ quá nóng. Cần pha men vi sinh với các thực phẩm ở nhiệt độ dưới 37,5 độ .

– Bảo quản sai cách: Chúng ta nên bảo quản men vi sinh ở nhiệt độ mát 25 độ C.

– Uống sai thời điểm: Không bổ sung men vi sinh cùng lúc với kháng sinh, nếu trẻ đang uống kháng sinh, cần cho trẻ uống men vi sinh sau nhau 2-4 tiếng, nên cho bé uống men vi sinh khi đói và nên uống men vi sinh trước ăn 30 phút – 1 tiếng hoặc sau ăn 2 tiếng. Lúc này dạ dày rỗng, men vi sinh đi qua dạ dày nhanh hơn, hạn chế được các tác động của acid.

Tuy nhiên với trẻ dưới 1 tuổi, hệ tiêu hóa của con vẫn còn rất nhạy cảm, cách uống men vi sinh tốt nhất là sau ăn 30 phút. Đây là lúc dạ dày của con không quá đói cũng không quá no.

-Thời gian uống chưa đủ: Khi bổ sung men vi sinh, cần duy trì trong khoảng 30-40 ngày để đem lại hiệu quả tốt nhất.

=============

Nguồn tham khảo:

Probiotic là gì

Probiotic là các lợi khuẩn sống được sử dụng với số lượng vừa đủ sẽ mang đến những lợi ích cho sức khỏe mỗi người và một lợi khuẩn được công nhận là probiotic chỉ khi nó đáp ứng đủ 4 tiêu chí sau:
– Phải xác định được Giống – Loài – Chủng
– Phải xác định được đặc tính của chủng Probiotic đó
– Phải chứng minh được Probiotic đó không chứa các nguy cơ gây hại
– Phải có ít nhất một nghiên cứu lâm sàng

Cần lưu ý gì khi bổ xung Probiotic cho trẻ

– Không nên pha men vi sinh với các thực phẩm ở nhiệt độ quá nóng
– Nên bảo quản men vi sinh ở nhiệt độ mát 25 độ C
– Bổ sung men vi sinh cho trẻ đúng thời điểm
– Duy trì sử dụng men vi sinh trong thời gian 30-40 ngày để đem lại hiệu quả tốt nhất

THÔNG TIN LIÊN HỆ NHÃN HÀNG

Công ty TNHH Đào Thạch là NPP ĐỘC QUYỀN tại Việt Nam

- Trụ sở chính: ô 12, D43-LK3, khu D KĐT Geleximco, Lê Trọng Tấn, Hoài Đức, Hà Nội

- Chi nhánh HCM: 127 Nguyễn Sỹ Sách, Phường 15, Quận Tân Bình, HCM.

- Hotline tư vấn (miễn phí cước gọi): 18006213

- Zalo: 0943919116

Bài viết liên quan