Trẻ hay nôn trớ và những tác hại không ngờ

Việc trẻ hay nôn trớ khiến nhiều phụ huynh rất lo lắng khi gặp tình trạng này. Mặc dù nôn trớ được xem là hiện tượng sinh lý bình thường trong quá trình phát triển của trẻ em. Tuy nhiên nếu tình trạng này kéo lâu dài và có kèm một số triệu chứng bất thường thì cha mẹ nên lưu ý.

Trẻ sơ sinh nôn trớ sinh lý

Nôn trớ là một hiện tượng sinh lý bình thường của cơ thể, là những phản xạ tự động của cơ thể phản ứng lại khi trẻ bị ép bú quá no. Hoặc đến thời kỳ ăn dặm nôn trớ có tác dụng giúp trẻ tránh phải hóc – nghẹn do dị vật. Nên nhìn chung nôn trớ sinh lý là một cơ chế phản xạ tự nhiên có lợi cho trẻ.

Với những bé sơ sinh dưới 3 tháng tuổi dạ dày còn nhỏ, lại nằm ngang nếu bị ép uống quá nhiều sữa sẽ khiến sữa dễ tràn lên thực quản. Vì lúc này cơ thắt tâm vị hoạt động còn yếu nên dễ dàng bị đẩy ngược khiến trẻ dễ bị nôn trớ thường xuyên.

Việc trẻ hay nôn trớ khiến nhiều phụ huynh rất lo lắng khi gặp tình trạng này. Mặc dù nôn trớ được xem là hiện tượng sinh lý bình thường trong quá trình phát triển của trẻ em. Tuy nhiên nếu tình trạng này kéo lâu dài và có kèm một số triệu chứng bất thường thì cha mẹ nên lưu ý.
Nôn trớ sinh lý là một cơ chế phản xạ tự nhiên có lợi cho trẻ

Ngoài ra trẻ khóc quá nhiều cũng gây nôn trớ, khi khóc bé hay gào gây kích thích cổ họng nên dễ bị nôn ói. Hoặc nếu trẻ nuốt phải nhiều không khí khiến dạ dày mau no, đầy hơi cũng khiến trẻ nôn trớ.

Với những bé từ 4 tháng trở lên có thói quen đưa tay vào miệng để khám phá cũng là nguyên nhân dẫn đến nôn trớ. Hay bé đến độ tuổi ăn dặm bị ép ăn quá mức khiến dạ dày bị quá tải gây hiện tượng trào ngược nôn trớ.

Cách khắc phục nôn trớ sinh lý

Nếu trẻ bị nôn trớ sinh lý thì khi bé càng lớn, dung tích dạ dày sẽ lớn hơn và đi xuống thì hiện tượng nôn trớ sẽ giảm đi. Để giảm việc trẻ bị nôn trớ mẹ nên lưu ý là không nên ép trẻ ăn uống quá no, nên chia làm nhiều bữa. Cần học cách cho bú đúng tư thế để tránh trẻ nuốt hơi đầy bụng. Không nên cho trẻ nằm ngay sau khi bú, sau bú cần vác bé lên vai để vỗ ợ hơi trong 15 phút. Không cho trẻ bú sữa lúc bé khóc. Và khi đến độ tuổi ăn dặm mẹ nên chuẩn bị thức ăn phù hợp với độ tuổi.

Cho tre bu vua du khong ep tre bu qua no nen chia lam nhieu cu
Cho trẻ bú vừa đủ, không ép trẻ bú quá no, nên chia làm nhiều cữ

Tác hại của việc trẻ bị nôn trớ kéo dài

Nôn trớ sinh lý không đáng lo, tuy nhiên nếu tình trạng này kéo dài không thuyên giảm thì cha mẹ cần chú ý. Bởi nôn trớ sinh lý chỉ nôn một vài lần và giảm dần, còn nếu trẻ nôn trớ nhiều lần thì có thể trẻ mắc phải một bệnh lý nào đó. Cha mẹ cần lưu ý để cho trẻ đi thăm khám sớm tránh ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ.

Việc trẻ bị nôn trớ thường xuyên có thể sẽ dẫn đến một số bất lợi cho trẻ như:

  • Gây rối loạn tiêu hóa: việc nôn trớ thường xuyên khiến dạ dày trẻ bị kích thích gây rối loạn làm đau bụng, chướng bụng…
  • Gây viêm dạ dày: việc thức ăn thường xuyên bị trào ngược khiến dạ dày bị tổn thương dễ bị viêm và còn có thể bị xuất huyết dạ dày.
  • Gây biếng ăn tâm lý: việc bị nôn trớ quá nhiều lần khiến trẻ có cảm giác sợ hãi, vì sau mỗi lần nôn trớ bé thường khóc, mùi vị thức ăn bị trào ngược cũng khiến bé khó chịu. Vì thế tâm lý sợ ăn sẽ dần xuất hiện dẫn đến trẻ biếng ăn tâm lý, kéo dài sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc ăn uống.
  • Suy dinh dưỡng, còi cọc, chậm lớn: đây là tác hại rất lớn và dễ nhận thấy rằng trẻ hấp thu dinh dưỡng kém khiến trẻ bị suy dinh dưỡng, còi cọc ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.
  • Trẻ dễ mắc bệnh: vì dinh dưỡng kém kéo theo sức đề kháng của trẻ bị suy giảm vì thế mà các tác nhân gây bệnh dễ xâm nhập khiến trẻ dễ bị bệnh hơn.
Tre hay non tro va nhung tac hai khong ngo
Nôn trớ kéo dài khiến trẻ bị suy dinh dưỡng, hệ tiêu hóa kém

Cha mẹ nên làm gì khi trẻ bị nôn trớ kéo dài

Việc trẻ bị nôn trớ kéo dài có thể là trẻ mắc phải một bệnh lý nào đó. Nếu ở nhà phụ huynh đã cố gắng mọi cách để khắc phục nhưng không có kết quả; thì nên cho trẻ đến cơ sở y tế để khám. Để bác sĩ tìm hiểu chính xác nguyên nhân gây nôn trớ là gì từ đó có biện pháp xử lý phù hợp.

Ba mẹ có con bị nôn trớ kéo dài nên theo dõi chặt chẽ để thấy có những dấu hiệu bất thường nào đó thì thông báo cho bác sĩ để được chẩn đoán bệnh chuẩn nhất.

Trẻ hay nôn trớ là một biểu hiện sinh lý ở trẻ sơ sinh, hiện tượng này không đáng lo. Tuy nhiên nếu trẻ hay bị nôn trớ và tình trạng kéo dài thì cha mẹ cần nhờ đến sự can thiệp của bác sĩ để xác định sớm nguyên nhân tránh hậu quả xấu.

THÔNG TIN LIÊN HỆ NHÃN HÀNG

Công ty TNHH Đào Thạch là NPP ĐỘC QUYỀN tại Việt Nam

- Trụ sở chính: ô 12, D43-LK3, khu D KĐT Geleximco, Lê Trọng Tấn, Hoài Đức, Hà Nội

- Chi nhánh HCM: 127 Nguyễn Sỹ Sách, Phường 15, Quận Tân Bình, HCM.

- Hotline tư vấn (miễn phí cước gọi): 18006213

- Zalo: 0943919116

Bài viết liên quan