Trẻ sơ sinh khóc đêm: Nguyên nhân và cách xử lý hiệu quả

Trẻ sơ sinh khóc đêm là tình trạng mà hầu hết ba mẹ có con nhỏ đều từng trải qua. Tuy nhiên, rất ít người nhận biết được nguyên nhân khiến trẻ liên tục quấy khóc như thế. Do đó, quá trình chăm sóc và dỗ dành trẻ thường chỉ có tác dụng tạm thời. Vì vậy, tìm hiểu các thông tin về vấn đề trẻ sơ sinh khóc đêm sẽ giúp ba mẹ chủ động hơn trong việc chăm sóc trẻ, giúp trẻ phát triển toàn diện và tốt nhất.

Trẻ sơ sinh khóc đêm: Nguyên nhân và cách xử lý hiệu quả
Trẻ sơ sinh khóc đêm là tình trạng trẻ bị tỉnh giấc và quấy khóc vào ban đêm

Trẻ sơ sinh khóc đêm do đâu?

Trẻ sơ sinh chưa quen với môi trường và nhịp sống bên ngoài. Vì vậy, các yếu tố tự nhiên bình thường đều có thể khiến trẻ sơ sinh khó ngủ và cảm thấy khó chịu, quấy khóc. Bên cạnh đó, hệ thần kinh của trẻ lúc này chưa hoàn thiện, dẫn đến trẻ hay giật mình khi ngủ và tỉnh giấc giữa đêm.

Đây là các yếu tố sinh lý. Vậy nên, khi trẻ khóc do những vấn đề này thì ba mẹ không cần quá lo lắng. Bởi vì tình trạng này thường giảm dần ở trẻ 4 tháng tuổi và hết hoàn toàn khi trẻ trưởng thành.

Tuy nhiên, trẻ sơ sinh khóc đêm cũng có thể liên quan đến một số vấn đề sức khỏe. Các vấn đề này cần được chăm sóc và xử lý kịp thời để không ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.

– Thiếu canxi: Trẻ thiếu canxi rất dễ bị giật mình và tỉnh giấc. Lúc này, trẻ sẽ cảm thấy mệt mỏi, người khó chịu và hay khóc đêm.

– Chướng bụng, đau bụng, đầy hơi: Hệ tiêu hóa của trẻ ở giai đoạn này chưa được hoàn thiện về mặt chức năng. Đồng thời, lượng lợi khuẩn ở ruột cũng không đảm bảo. Do đó, trẻ rất dễ bị khó tiêu, dị ứng sữa,… dẫn đến đau bụng, chướng bụng, đầy hơi rất khó chịu.

- Chướng bụng, đau bụng, đầy hơi: Hệ tiêu hóa của trẻ ở giai đoạn này chưa được hoàn thiện về mặt chức năng. Đồng thời, lượng lợi khuẩn ở ruột cũng không đảm bảo. Do đó, trẻ rất dễ bị khó tiêu, dị ứng sữa,... dẫn đến đau bụng, chướng bụng, đầy hơi rất khó chịu.
Chướng bụng, đầy bụng khiến trẻ sơ sinh khóc đêm

Cách chăm sóc khi trẻ sơ sinh khóc đêm

Trẻ sơ sinh khóc đêm liên tục và kéo dài sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ. Từ đó khiến cơ thể trẻ mệt mỏi, kiệt sức và tác động đến sự phát triển của trẻ. Vì vậy, ba mẹ cần chăm sóc trẻ sơ sinh khóc đêm đúng cách.

  • Khi trẻ sơ sinh khóc đêm, ba mẹ nên dỗ dành và trò chuyện với trẻ. Việc nói chuyện sẽ giúp trẻ cảm thấy thoải mái, an tâm hơn. Từ đó giúp quên đi những cơn ác mộng và sự khó chịu.
  • Cho trẻ bú: Nhiều trường hợp trẻ tỉnh giấc và khóc đêm là do đói bụng. Lúc này, mẹ cần cho trẻ bú. Trẻ thường sẽ chìm vào giấc ngủ sau khi bú. Nên trường hợp này thì ba mẹ không cần phải quá lo lắng.
  • Thay tã cho trẻ: Tã ẩm ướt cũng là nguyên nhân khiến trẻ khó chịu và quấy khóc. Vì vậy, ba mẹ cũng cần kiểm tra tã của trẻ thường xuyên.
Thay ta giup tre so sinh het quay khoc
Thay tã giúp trẻ sơ sinh hết quấy khóc

Trẻ sơ sinh khóc đêm cần bổ sung các chất gì?

Tình trạng trẻ sơ sinh khóc đêm cũng có thể do các vấn đề bệnh lý. Do đó, việc bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho trẻ nên được quan tâm. Các sản phẩm mà ba mẹ cần cho trẻ sử dụng là canxi, vitamin D và men vi sinh.

  • Canxi: Vai trò của canxi vô cùng quan trọng trong sự phát triển của trẻ. Việc cung cấp đủ canxi sẽ giúp hạn chế tình trạng giật mình và tăng cường chức năng xương khớp. Do đó, ba mẹ có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ để bổ sung canxi cho trẻ khi cần thiết.
  • Vitamin D: Vitamin D giúp sự hấp thụ canxi được tốt hơn. Vì vậy, nhiều trẻ được khuyến nghị nên bổ sung vitamin D3 trong giai đoạn này.
  • Men vi sinh: Chức năng đường ruột tác động rất lớn đến quá trình phát triển của trẻ và việc hạn chế tình trạng đau bụng, chướng bụng cũng sẽ giúp trẻ giảm quấy khóc vào ban đêm. Do đó, trẻ sơ sinh nên được bổ sung các chủng lợi khuẩn đường ruột. Các vi khuẩn có lợi này sẽ giúp đẩy nhanh quá trình tiêu hóa sữa, thức ăn và phòng ngừa các trường hợp đầy bụng, chướng bụng ở trẻ. Nhờ vậy, trẻ sẽ ngủ ngon giấc hơn và hạn chế trẻ sơ sinh khóc đêm.
 
Trẻ sơ sinh khóc đêm ảnh hưởng đến quá trình phát triển thể chất và tinh thần của trẻ. Vì vậy, ba mẹ không nên chủ quan khi thấy các biểu hiện này. Việc chủ động tìm hiểu các nguyên nhân và cách xử lý kịp thời sẽ giúp quá trình chăm sóc trẻ được tốt hơn.

Nếu còn thắc mắc về tình trạng trẻ sơ sinh khóc đêm, hãy nhắn tin cho chúng tôi qua Zalo/Messenger để được tư vấn chi tiết nhất.

THÔNG TIN LIÊN HỆ NHÃN HÀNG

Công ty TNHH Đào Thạch là NPP ĐỘC QUYỀN tại Việt Nam

- Trụ sở chính: ô 12, D43-LK3, khu D KĐT Geleximco, Lê Trọng Tấn, Hoài Đức, Hà Nội

- Chi nhánh HCM: 127 Nguyễn Sỹ Sách, Phường 15, Quận Tân Bình, HCM.

- Hotline tư vấn (miễn phí cước gọi): 18006213

- Zalo: 0943919116

Bài viết liên quan